Vừa góp tiền mua camera an ninh, dân bắt ngay được trộm
5/19/2017 8:57:34 AM

Sáng 18/5, UBND phường Trung Đô (TP. Vinh) tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình và vận hành hệ thống camera cộng đồng. Dự và chỉ đạo có Đại tá Lê Khắc Thuyết - Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Cảnh Nam
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Cảnh Nam

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoài An - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Vinh; Đại tá Trần Ngọc Tú - Trưởng Công an TP Vinh; đại diện các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, các đội nghiệp vụ Công an TP; lãnh đạo các phường, xã cùng cấp ủy, ban cán sự các khối phố phường Trung Đô.

Là một trong những phường trung tâm của TP. Vinh, trên địa bàn Trung Đô có nhiều công trình trọng điểm, nhiều tuyến đường giao thông quan trọng. Thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp, không hình thành điểm nóng về ANTT nhiều năm liền. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn những yếu tố nảy sinh ảnh hưởng đến ANTT của địa phương.

Trước tình hình trên, thực hiện các kế hoạch của cấp trên cũng như nghị quyết, kế hoạch của UBND phường về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phường Trung Đô đã xác định nhiệm vụ trọng tâm tập trung chỉ đạo trong năm 2017 là xây dựng hệ thống camera cộng đồng làm mô hình điểm trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ để đăng ký thực hiện. Đây là mô hình đầu tiên được thực hiện trên địa bàn TP Vinh và tỉnh Nghệ An.

Với hình thức xã hội hóa, mô hình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân với mức bình quân mỗi hộ đóng 100 nghìn đồng, có hộ ủng hộ đến 3 triệu đồng, tổng số tiền thu được là 234 triệu đồng.

Phường Trung Đô tiến hành khảo sát các vị trí lắp đặt, sử dụng đường truyền internet và nguồn điện cho camera. Sau đó lắp đặt tại những địa bàn, tuyến đường trọng điểm, nhạy cảm và phức tạp về ANTT. Hiện, phường đã lắp đặt hệ thống máy chủ gồm 2 màn hình đặt tại trụ sở Công an phường và 62/100 mắt camera tại cộng đồng dân, đạt trên 60%. Dự kiến cuối tháng 6, phường Trung Đô sẽ hoàn thành theo kế hoạch.

Đại biểu xem hình ảnh trích xuất từ camera cộng đồng. Ảnh: Cảnh Nam
Đại biểu xem hình ảnh trích xuất từ camera cộng đồng. Ảnh: Cảnh Nam

Tại lễ ra mắt, đại biểu được nghe đại diện các khối trong phường chia sẻ kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia lắp đặt camera, cung cấp nguồn điện, đường truyền internet...; đại diện nhà cung cấp demo một số tính năng của hệ thống camera an ninh đang được lắp đặt tại một số địa điểm.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoài An đánh giá cao thành công của phường Trung Đô, xem đây là một mô hình đầy trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trong phường. Từ hệ thống camera, không chỉ giúp người dân yên tâm hơn mà còn giúp lãnh đạo phường kịp thời phát hiện, xử lý những nguy cơ về mất an ninh trật tự, tạo thuận lợi cho các cơ quan an ninh trong việc xử lý, điều tra, truy tố nếu có vấn đề xảy ra.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, sau hội nghị này lãnh đạo các đơn vị khác học tập, rút kinh nghiệm để khẩn trương triển khai mô hình rất thiết thực này.

Đầu tháng 5, sau khi trích xuất từ camera cộng đồng, các lực lượng chức năng phường Trung Đô đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Tôn Thất Tùng ở phường Bến Thủy. Đây là đối tượng đã gây ra hàng loạt vụ trộm xe máy điện trên địa bàn phường Trung Đô (TP. Vinh, Nghệ An).

Cảnh Nam - Hồng Quang

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh