Tuổi trẻ TP Vinh: Dấu ấn một chặng đường
8/24/2017 8:34:30 AM

“Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí minh từng nói: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh phần lớn là do Thanh niên”. Phát huy truyền thống của thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ Thành phố Vinh hôm nay đang xung kích trên rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, khao khát được cống hiến trí tuệ, sức trẻ xây dựng, bảo vệ quê hương đúng như Bác Hồ từng mong muốn. Trong bước đường  xây dựng thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc Trung Bộ- Tuổi trẻ thành phố Vinh đã xác định vai trò lực lượng nòng cốt đảm đương nhiều nhiệm vụ quan trọng, cùng thành phố hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của BTV Thành ủy Vinh, BTV Tỉnh đoàn Nghệ An, sự phối kết hợp chặt chẽ của các cấp ngành, đoàn thể, đơn vị, với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của các cấp bộ đoàn và đông đảo đoàn viên thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố Vinh đã gặt hái được những kết quả toàn diện trên rất nhiều lĩnh vực. Vị thế vai trò của tổ chức Đoàn được nâng lên góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ, tham gia phát triển kinh tế, chính trị, VH XH,  đảm bảo quốc phòng An ninh. 5 năm liền Thành phố được đánh giá đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong công tác Đoàn và thanh thiếu nhi toàn Tỉnh.

Đồng chí Võ Viết Thanh - ủy viên BTV Tỉnh ủy- bí thư Thành ủy Vinh: “Đánh giá vai trò của tổ chức đoàn trong các nhiệm vụ phát triển KT- XH – văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới. định hướng chỉ đạo của Thành phố đối với hoạt động đoàn và thanh thiếu nhi thời gian tới, đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn, phải có trình độ. Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, văn hóa cho học sinh trong trường học”.

Upload

Mô hình trồng rau thủy canh của TN Thái Hữu Thám được đông đảo người dân đón nhận

Mô hình trồng rau thủy canh được Anh Thái Hữu Thám ở phường Quán Bàu cùng những người bạn vừa thi công xong tại phường Hà Huy Tập. Điều thú vị là với mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tự động này, người dân Thành phố có thể tận dụng phần diện tích đất ít ỏi trong khuôn viên của gia đình hoặc trên mái nhà để trồng rau sạch. Đây thực sự là giải pháp hữu hiệu giúp người dân đô thị có thể tự cung cấp nguồn thực phẩm an toàn vừa đem lại màu xanh, không gian sống trong lành, sạch đẹp. Bằng nhiệt huyết, niềm đam mê chinh phục thử thách, khẳng định bản thân, Thái Hữu Thám đã trăn trở, tìm tòi học hỏi để phát triển thành công mô hình trồng rau thủy canh trên địa bàn thành phố. Ý chí, niềm đam mê của tuổi trẻ là nguồn cảm hứng giúp đoàn viên thanh niên Thành phố Vinh biến khao khát, ước mơ cháy bỏng của mình thành hiện thực trên con đường lập thân lập nghiệp.

Anh Thái Hữu Thám - Đoàn viên TN phường Quán Bàu- TP Vinh: “Suy nghĩ của bản thân là đem sức trẻ để cống hiến, thể hiện bản lĩnh. Vì vậy đã cố gắng trong tạo việc làm cho chính mình và bạn bè của mình. Mô hình trồng cây thủy canh đã đem lại nguồn thu nhập đồng thời nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc vệ sinh an toàn thực phẩm”

Cùng với Thái Hữu Thám, nhiều điển hình trong phong trào “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” của tuổi trẻ Thành phố đã thể hiện được sức trẻ, niềm tin yêu cuộc sống, năng lực bản thân trong phát triển kinh tế. Hàng chục mô hình trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng và thương mại dịch vụ có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm của thanh niên đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Đến nay thành phố cũng đã Thành lập và duy trì hoạt động 1 CLB Thanh niên Phát triển kinh tế cấp thành và 25 CLB cấp phường, xã. Tiêu biểu như: HTX Thanh niên Nuôi trồng thủy hải sản xã Hưng Hòa, Vườn hoa cây cảnh xóm 4 Nghi Liên, các mô hình vườn rau nhà lưới tại xã Hưng Đông và phường Đông Vĩnh, hệ thống cửa hàng thời trang thương hiệu TARA MODE … Cùng với đó tuổi trẻ TP còn tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ đoàn viên thanh thiếu nhi như: Tiếp sức đến trường, thắp sáng ước mơ tuổi trẻ thành phố với số tiền huy động xã hội hóa trên 2,2 tỷ đồng, 3 nghìn suất học bổng, 75 sổ tiết kiệm đã được trao cho đoàn viên, đội viên. Trên 1 nghìn thanh niên được giới thiệu việc làm qua các buổi tư vấn, hướng nghiệp.

Upload

Chương trình phát cháo miễn phí của các đoàn viên TN thành phố chia sẻ đến với người bệnh

Anh  Ngô Thanh Tùng - Bí thứ đoàn trường trung cấp nghề KT- KT số 1: “Đoàn trường đã đồng hành với học sinh đoàn viên thanh niên trong học tập và việc làm như Hỗ trợ, giới thiếu việc làm cho đoàn viên thanh niên đến các công ty trong nước và nước ngoài. Sau đào tạo, SV của trường cơ bản có việc làm. Có bản lĩnh chính trị vững vàng. ĐIều đó khẳng định được vai trò của đoàn trong giáo dục TC, lối sống, trách nhiệm với công việc, với cơ quan

Dấu ấn của tuổi trẻ thành phố Vinh còn được ghi  nhận qua các công trình phần việc thanh niên trong từng lĩnh vực cụ thể, được cấp ủy chính quyền các cấp đánh giá cao. Trong 5 năm tuổi trẻ Thành phố đã thực hiện được 5 công trình thanh niên cấp thành phố, hơn 213 công trình, phần việc cấp cơ sở. Chung tay thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng văn minh đô thị. Với phương châm mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở đoàn một việc làm thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới tuổi trẻ thành phố đã hỗ trợ hơn 8000 ngày công xây dựng, tu sửa các công trình cơ sở hạ tầng, nhà văn hóa; tham gia nạo vét hơn 10km giao thông thủy lợi nội đồng. Các hoạt động đó đã góp phần đưa 9/9 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, TPV được công nhận hoàn thành nông thôn mới năm 2016.

Ông Trần Anh Tấn -  chủ tịch UBND xã Hưng Đông: “vai trò của đoàn thanh niên trong xây dưng nông thôn mới. Tuổi trẻ xã nghi Kim đã xung kích đi đầu, tích cực trong vận động nhân dân hiến đất mở đường, làm giao thông thủy lợi. Tinh thần xung kích đó được Đảng ủy, chính quyền và bà con ghi nhận”

Upload

Chương trình tình nguyện "Hơi ấm biên cương" của Thanh niên TP mang hơi ấm đến các trẻ em vùng cao

Màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên thanh niên đã có mặt trên khắp các phường xã và nhiều địa bàn vùng sâu vùng xa Tỉnh Nghệ An. Họ mang trong mình sức trẻ, lòng nhiệt huyết, hoài bão và khát vọng. Các chiến sỹ áo xanh đã đưa phong trào thanh niên tình nguyện thành phố nở rộ, để lại ấn tượng tốt đẹp về lòng nhân ái đối với bà con nhân dân. Các phong trào, hoạt động tình nguyện tiêu biểu như: mùa hè xanh, mùa đông ấm- xuân tình nguyện, tết ấm cho người nghèo, “tuổi trẻ xây dựng văn minh đô thị”; ngày chủ nhật xanh, ngày thứ 7 tình nguyện, ….Hiệu quả các hoạt động được minh chứng khách quan qua những con số ấn tượng: đó là 5 chuyến đi tặng quà mùa đông ấm và xuân tình nguyện tại các huyện miền tây Nghệ An; 100 đội thanh niên tình nguyện tham gia “Tiếp sức mùa thi” “Tiếp sức đến trường”; CLB Thầy thuốc trẻ Thành phố 273 thành viên với 16 đợt khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 5000 lượt người dân với tổng chi phí 1 tỷ đồng; 2700 đơn vị máu được hiến, 9 ngân hàng máu sống được xây dựng với gần 700 tình nguyện viên tại 9 cơ sở Đoàn khối y tế; Lồng ghép với đó là hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn được tổ chức sôi nổi, thiết thực, hướng về cơ sở .

Xác định việc thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng sẽ góp phần củng cố nhận thức của thanh niên vào đường lối lãnh đạo của Đảng, xây  dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho thế hệ trẻ, các cấp bộ đoàn thành phố đã chú trọng đổi mới phương thức giáo dục, qua đó thu hút đông đảo đoàn viên TN tham gia học tập quán triệt các bài học lý luận chính trị, nghị quyết của Đảng, của đoàn, hội. Công tác giáo dục đạo đức lối sống được chú trọng  gắn với các hoạt động tại các lễ kỷ niệm, mít tinh, giao lưu nhân chứng lịch sử...Từ đó đã tạo cơ hội cho ĐVTN được nghiên cứu tìm hiểu, tự hào về truyền thống vẻ vang của quê hương, đất nước. Đặc biệt cuộc vận động “Tuổi trẻ thành phố Vinh học tập và làm theo lời Bác” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được các cấp bộ Đoàn triển khai với nhiều mô hình học tập hiệu quả như: xây dựng được 72 tủ sách “Học tập và làm theo lời Bác”; 135 Chi đoàn viết “Nhật ký làm theo lời Bác”; có 125 ĐVTN được tuyên dương điển hình học tập và làm theo lời Bác cấp thành phố, 4 ĐVTN được tuyên dương cấp tỉnh và cấp Trung ương.…

Đoàn viên TN Trịnh Bảo Tân Phường Lê Mao: “Tham gia các hoạt động giáo dục CT, giáo dục truyền thống do thành đoàn và đoàn phường tổ chức bản thân là đoàn viên TN em thấy mình có ý chí, lý tưởng hơn trong cuộc sống. Thấy mình cần phải phất huy sức trẻ, sự nhiệt huyết trong tất cả các hoạt động của đời sống xã hội. Thể hiện bản lĩnh của thanh niên trong thời kỳ mới...”

Với vai trò phụ trách đội thiếu niên tiền phong HCM, thời gian qua công tác Đội và PT thanh thiếu nhi có những bước phát triển đáng khích lệ. Hội đồng đội thành phố đã triển khai có hiệu quả các cuộc vận động “Thiếu nhi Thành phố Vinh  thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Vì đàn em thân yêu”; Phong trào “đàn gà khăn quàng đỏ”…. số tiền vận động gần 3 tỷ đồng đã được hỗ trợ cho 225 em học sinh thành phố; hơn 3000 em học sinh các huyện miền núi Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong và hàng ngàn học sinh trong các liên đội. Tâm huyết với công tác đội trong trường học, nhiều Tổng phụ trách được suy tôn giải thưởng Cánh én hồng, được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen; giải thưởng phụ trách tiêu biểu của Trung ương Đoàn. Là một giáo viên phụ trách có nhiều kinh nghiệm trong công tác đội , tâm huyết trăn trở và sáng tạo trong tổ chức công tác đội trường học,

Cô giáo Ngô Thị Thu Hà – Tổng phụ trách Đội trường THCS Lê Lợi TP Vinh là một giáo viên được ghi nhận bằng giải cánh én hồng cho biết: "Trách nhiệm của một TPT trong việc tham mưu, tổ chức các hoạt động đội trong trường học, làm thế nào để thu hút được học sinh và đem lại hiệu quả giáo dục từ các hoạt động bổ trợ”

Đổi mới hình thức hoạt động, da dạng hóa các phong trào, sân chơi đã góp phần thu hút đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia sinh hoạt trong tổ chức đoàn, hội, Đội. Giai đoạn 2012-2017 toàn Thành phố đã kết nạp trên 12 nghìn đoàn viên mới. Thành phố có 25/25 ủy ban Hội LHTN cấp phường, xã, với 359 chi hội, trong đó có 13 chi hội vùng giáo. Các cơ sở đoàn cũng đã giới thiệu cho đảng theo dõi, bồi dưỡng và kết nạp 1.779 đoàn viên ưu tú vào hàng ngũ của Đảng. Kết quả đạt được là minh chứng khách quan cho sự nỗ lực, tinh thần xung kích của tuổi trẻ với kim chỉ nam “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Tuy vậy, yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới đòi hỏi sự vượt lên mạnh mẽ của tổ chức đoàn thanh niên từ thành đến cơ sở. Làm thế nào để tạo nên dấu ấn riêng biệt của tuổi trẻ thành phố quê hương Bác, điều đó đang đặt ra nhiều thách thức.

Anh Trần Trung Kiên – Bí thư Thành đoàn Vinh: "Nói về định hướng trong thời gian tới. Đó là tập trung các giải pháp để thu hút tập hợp đoàn viên thanh thiếu nhi. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để tạo nên nhiều PT thiết thực hiệu quả, tránh hình thức. Xây dựng đội  ngũ cán bộ đoàn có trình độ, tâm huyết với hoạt động thanh thiếu niên, đặc biệt là đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp việc làm….”.

Với nhiệt huyết đóng góp sức trẻ cho sự nghiệp phát triển quê hương đất nước 5 năm liền BTV Thành đoàn Vinh được Tỉnh Đoàn đánh giá là đơn vị xuất sắc dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào TTN toàn tỉnh; được chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3, Trung ương Đoàn, UBND Tỉnh, Tỉnh Đoàn, Thành ủy và UBND thành phố tặng nhiều Bằng khen, giấy khen và cờ thi đua. Kết quả đạt được chính là sự cố gắng, đoàn kết, hiệp lực và sáng tạo với lòng nhiệt huyết, tri thức, nhựa sống của tuổi trẻ, tất cả đã làm nên một chặng đường nhiều dấu ấn của thanh niên TP quê hương Bác.

Ngân Hà

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh