3 bác sỹ Nghệ An hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết
9/7/2017 3:07:38 PM

Sau khi sinh, chị Soa bị băng huyết, cần rất nhiều máu để cấp cứu. Trong giây phút sinh tử, 3 bác sỹ ở Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã hiến máu, cứu sống sản phụ.

 

Người được cứu sống là chị Phạm Thị Soa, 36 tuổi, mang thai lần thứ 3, thai 41 tuần, ở xóm 1 xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương.

Chị Soa nhập viện chờ sinh vào ngày 21/8/2017 chờ sinh. Đến chiều tối 26/8, chị Soa trở dạ, sinh thường, con trai. Sau sinh ít phút, chị Soa không may gặp tai biến sản khoa mất máu cấp do băng huyết đờ tử cung. Tính mạng sản phụ bị đe dọa nghiêm trọng.

Sau khi được cứu chữa kịp thời, sản phụ Phạm Thị Soa đã bình phục sức khỏe, "mẹ tròn con vuông". Ảnh: Từ Thành.

Các bác sĩ bệnh viện nhanh chóng hội chẩn và quyết định cắt tử cung để cứu sản phụ. Vào thời điểm này, chị Soa mất máu rất nhiều. Ở thời điểm đó, kho máu của bệnh viện chỉ còn 6/11 đơn vị nhóm máu O là nhóm máu mà chị Soa cần.

Các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thanh Chương nhanh chóng có mặt hiến máu cứu sản phụ đang nguy kịch. Ảnh: Từ Thành

Xác định phải huy động nguồn máu sống để cứu bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đã phát động tinh thần hiến máu nhân đạo trong cán bộ, nhân viên bệnh viện. Chỉ sau một thời gian ngắn, 3 y bác sĩ trong bệnh viện có cùng nhóm máu với sản phụ đã có mặt tại khoa cấp cứu, tình nguyện hiến máu. Đó là các anh Nguyễn Trọng Linh, Nguyễn Viết Thắng và Nguyễn Văn Thông.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cứu sản phụ Phạm Thị Soa. Ảnh: Từ Thành

Nhờ có nguồn máu ứng cứu kịp thời, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Đến sáng ngày 7/9, sản phụ đã bình phục sức khỏe và xuất viện./.

 

Tác giả: Thanh Sơn

Nguồn tin: Báo Nghệ An

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh