Nghệ An không thu tiền 'tự nguyện' nếu sinh con thứ 3
10/19/2017 8:40:35 AM

Ngành dân số Nghệ An không còn thu 2 triệu đồng tự nguyện của các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 đã ký theo bản cam kết như quyết định của UBND tỉnh Nghệ An ban hành.

Một gia đình ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, Nghệ An buồn rầu vì chưa nộp tiền tự nguyện nên con chưa có giấy khai sinh vào tháng 2-2017 phản ánh đến báo Tuổi Trẻ - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 18-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Bá Tân - chi cục trưởng Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình Nghệ An - cho biết thông tin trên.

Theo ông Tân, nghị quyết 170 và quyết định 43 của UBND tỉnh Nghệ An ban hành vào năm 2015 có nêu, các cặp vợ chồng ở trong độ tuổi sinh đẻ đều được tuyên truyền, vận động ký cam kết thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Bản cam kết có nội dung: "Các hộ gia đình nếu vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình thì tự nguyện đóng góp một khoản kinh phí ít nhất 2 triệu đồng cho ban dân số, kế hoạch hóa gia đình xã để góp phần đầu tư cho công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình của địa phương".

Ông Tân khẳng định, thời gian qua, việc thực hiện quyết định 43 đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh Nghệ An như giảm tỉ lệ mức sinh thay thế của tỉnh xuống còn 2,65 con/bà mẹ tuổi sinh đẻ, đứng thứ 14 của cả nước.

Theo quyết định 43, các xã, phường, thị trấn trong một năm không có người sinh con thứ 3 trở lên sẽ được chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen, kèm theo mức thưởng 20 triệu đồng.

Số tiền thưởng này được tăng 20 triệu đồng theo từng mức nếu địa phương đó có hai, ba, bốn, năm liên tục không có người sinh con thứ 3 (mức cao nhất là 100 triệu đồng).

Tuy nhiên, trên thực tế tại một số địa phương, Tuổi Trẻ từng đưa tin về việc người dân phải "tự nguyện" nộp 2 triệu đồng thì cán bộ tư pháp mới làm thủ tục khai sinh cho trẻ sinh thứ 3, thứ 4.

Vừa qua, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp, đã kết luận một số nội dung trong quyết định 43 của Nghệ An chưa phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, trong đó có việc hướng dẫn người dân ký cam kết tự nguyện nộp 2 triệu đồng.

Ông Tân cho hay sau khi có dư luận phản ánh và có kết luận trên, phía Chi cục đã thống nhất với các địa phương không thu 2 triệu đồng tự nguyện theo bản cam kết của người vi phạm chính sách dân số, hay là cách "phạt" như người dân vẫn hay nói.

Ông Tân cho biết thêm, Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình Nghệ An đã tham mưu cho Sở Y tế, Sở Tư pháp và Sở Nội vụ tỉnh đề nghị sửa đổi quyết định 43 của UBND tỉnh để phù hợp với thực tế.

Dự kiến sang năm 2018, sau khi có nghị quyết của Ban chấp hành trung ương về công tác y tế, dân số, quyết định 43 của Nghệ An sẽ được xem xét sửa đổi.

Nguồn: Tuổi trẻ