Mô hình "Tổ tự quản vệ sinh môi trường" phường Hưng Bình
10/23/2017 3:22:10 PM

Hưng Bình là phường trung tâm của Thành Phố Vinh nhưng ý thức của một bộ phận nhân dân trong vấn đề lấn chiếm lề đường vỉa hè để kinh doanh buôn bán, xả nước thải, rác thải ra đường, khu vực công cộng đang còn hạn chế làm mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Vì vậy, Hội liên hiệp phụ nữ phường đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Tổ tự quản vệ sinh môi trường” tại 17 chi hội phụ nữ.

Thực hiện mô hình này, hội tổ chức tuyên truyền chị em buôn bán trên các tuyến đường không lấn chiếm lề đường để kinh doanh, không xả rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định và chỉ đạo các chi hội một tháng tổng dọn vệ sinh trên các tuyến đường nội khối 1 lần vào ngày chủ nhật của tháng. Ra quân xóa biển quảng cáo rao vặt sai quy định trên các tuyến đường nội khối, chỉ đạo 5 chi hội bám đường Nguyễn Đức Cảnh ra quân làm điểm đoạn đường “Xanh sạch đẹp”. Thông qua các hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên như: tập huấn, truyền thông lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Hội, sinh hoạt CLB…gắn với tiêu chí “nhà sạch, bếp sạch, môi trường sạch của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Ngoài ra, Hội đã giao cho các chủ hộ cho thuê trực tiếp quản lý, nhắc nhở chấp hành nghiêm việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, giao cho các chi hội vận động, tuyên truyền nhắc nhở các hộ kinh doanh thường xuyên tổng dọn vệ sinh  trước hành lang, vỉa hè nơi mình buôn bán. Qua gần một năm triển khai thực hiện Hội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể hội viên và các tầng lớp nhân dân. Đến nay, trên tất cả các đoạn đường do hội đảm nhận tình trạng đổ rác thải đã giảm hẳn. Chị Nguyễn Thị Thái- Chủ tịch Hội LHPN Phường Hưng Bình cho biết “Mô hình được chúng tôi chỉ đạo thực hiện rất quyết liệt…”

Hương Giang