Trao yêu thương từ những trái tim nóng
12/11/2017 4:30:26 PM
Với khẩu hiệu "Bát cháo tình thương ấm lòng bệnh nhân nghèo", đều đặn từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, những bát cháo thơm ngon, nóng hổi được các bạn tình nguyện viên Câu lạc bộ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo Trường Đại học Y khoa Vinh tặng đến cho hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An.
Bát cháo tình thương
CLB Hỗ trợ bệnh nhân nghèo Trường Đại học Y khoa Vinh được thành lập tháng 10/2010. CLB tập hợp những bạn học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên muốn tham gia hoạt động tình nguyện nhân đạo và phong trào giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Hoạt động chính của CLB là nấu và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Tình nguyện viên phát cháo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Công việc học hành của sinh viên trường Y rất bận rộn nhưng mỗi ngày luôn có 12 tình nguyện viên tham gia nấu cháo. Các bạn trẻ dậy từ sớm để chuẩn bị nguyên liệu, từ thịt tươi, đến gạo, than củi, rau củ, gia vị… Người nhóm lửa, vo gạo, rửa xoong nồi, người băm thịt, chặt xương, rửa rau... ai cũng tập trung hoàn thành công việc của mình để nồi cháo được bắc lên bếp đúng giờ. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng gấp gáp bởi tầm 10 giờ sáng, cháo phải sẵn sàng để trao đến tay bệnh nhân. Nồi cháo vừa mở tỏa hương thơm nghi ngút. Hàng chục tình nguyện viên quây quần bên nồi cháo, người thoăn thoắt múc cháo, người chuyển cháo cho bệnh nhân đang đứng đợi. Chưa đầy một giờ đồng hồ sau, 400 suất cháo đã hết sạch.

Nhiều bệnh nhân từ thôn quê lên, miền núi xuống điều trị dài ngày khiến kinh tế kiệt quệ. Ngoài tiền thuốc, tiền viện phí, người nhà bệnh nhân phải lo từng bữa ăn. Chứng kiến niềm vui của những bệnh nhân nghèo và người thân của họ khi bưng bát cháo trên tay, mới thấm thía hơn thông điệp yêu thương của những người xây dựng chương trình từ thiện và sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh. Bà Nguyễn Thị Lê (trú tại huyện Anh Sơn) cho hay, chồng bà điều trị khối u ở cổ nhiều tháng nay. Hoàn cảnh khó khăn, chồng không tiện đi lại, hàng ngày bà đi tiếp cháo nuôi chồng. “Không chỉ gia đình tôi, nhiều bệnh nhân nghèo có người thân đang điều trị ở đây đều rất xúc động trước tấm lòng của các sinh viên. Đối với người bệnh trong lúc khó khăn, được tặng bát cháo cảm thấy ấm lòng lắm”, bà Lê chia sẻ.
Dù dưới nắng chói chang hay ngày mưa ngập phố, hoạt động luôn diễn ra đều đặn. Thời gian CLB hoạt động mỗi năm là 50/52 tuần, trong đó chỉ nghỉ 2 tuần tết Nguyên đán. Bạn Võ Như Quỳnh - Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Cuộc sống vẫn còn rất nhiều cảnh đời khó khăn cần tình yêu thương và sự sẻ chia. Vì vậy, “bát cháo tình thương” là một việc làm thiết thực góp phần tiếp thêm nghị lực cho bệnh nhân nghèo. Nó thể hiện tấm lòng sẻ chia giữa người với người trong xã hội. Sự quan tâm đúng lúc sẽ động viên, an ủi bệnh nhân và người nhà để họ có thêm ý chí để chiến đấu với bệnh tật.
 
Lan tỏa ý nghĩa
CLB đã tổ chức hàng nghìn buổi nấu và phát cháo miễn phí, trung bình mỗi năm phát hơn 108.000 suất cháo. Mỗi ngày hơn 400 suất (riêng từ tháng 8/2015 - 12/2015 phát 800 suất/ngày) được phát miễn phí đến tay bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (từ tháng 10/2010 đến tháng 9/2014), Bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (từ tháng 9/2014 đến nay). Mỗi tháng, số tiền phục vụ cho việc nấu cháo là 20 triệu đồng. Sau hơn 7 năm thực hiện, số tiền huy động đã lên tới gần 1,8 tỷ đồng. Nguồn kinh phí cho chương trình đến từ đơn vị đồng sáng lập và tài trợ là Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An.

Đại diện CLB Hỗ trợ bệnh nhân nghèo ĐH Y khoa Vinh nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thầy Lê Đông Hiếu - Bí thư đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh cho biết: Với thông điệp “Bát cháo tình thương ấm lòng bệnh nhân nghèo”, CLB Hỗ trợ bệnh nhân nghèo Trường Đại học Y khoa Vinh hướng đến việc xây dựng nhận thức đúng đắn, hành vi phù hợp và nâng cao tinh thần nhân đạo cho các bạn học sinh, sinh viên, để các bạn trẻ được đóng góp sức trẻ, nhiệt huyết cho hoạt động vì cộng đồng. Từ những hoạt động thiện nguyện, các bạn có môi trường để phát triển thêm nhiều kỹ năng bổ ích và chung tay lan tỏa ý nghĩa của phong trào tình nguyện đến toàn xã hội.

Tình nguyện Quốc gia là giải thưởng thường niên do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình tình nguyện Liên Hợp Quốc tổ chức, trao tặng cho cá nhân, tổ chức tình nguyện có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2017, 8 tập thể và 7 cá nhân xuất sắc được tôn vinh và nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia.

CLB Hỗ trợ bệnh nhân nghèo Trường Đại học Y khoa Vinh được đánh giá là điểm sáng trong phong trào tình nguyện của tỉnh với quân số tăng nhanh từ 50 người (năm 2010) đến nay là 1.200 người. Ngoài hoạt động phát cháo miễn phí, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, CLB còn tổ chức và tham gia các chương trình tình nguyện như: “Vì sức khỏe cộng đồng”, “Tiếp sức mùa thi”, chiến dịch tình nguyện hè; thăm khám sức khoẻ cho các bệnh nhi dân tộc thiểu số; chăm sóc thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh tỉnh, chăm sóc bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phong và da liễu Trung ương Quỳnh Lập (Quỳnh Lưu); hoạt động gây quỹ từ thiện như: bán hoa, thiệp, ve chai...
CLB liên tục nhận được bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, UBND tỉnh, Tỉnh đoàn vì những cống hiến trong hoạt động tình nguyện và phong trào sinh viên. Ngày 2/12, CLB vinh dự nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2017. Đây là phần thưởng xứng đáng cho tập thể những bạn trẻ luôn hành động để mang lại lợi ích cho cộng đồng, tạo lập những giá trị nhân văn cao đẹp trong xã hội.
 
Hà An-Laodongnghean.vn
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh