Điều kiện tự nhiên Phường Lê Mao

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN – XÃ HỘI

Phường Lê Mao nằm ở trung tâm TP Vinh; phía Bắc giáp phường Hưng Bình; phía Tây giáp phường Quang Trung; phía Đông giáp phường Trường Thi; phía Nam giáp phường Hồng Sơn. Có Quốc lộ 1A chạy qua địa bàn, tạo điều kiện thuân lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội và giao lưu văn hóa với các vùng phụ cận.

Phường có tổng diện tích đất tự nhiên 86,6 ha, trong đó đất chuyên dùng chiếm 51,1 ha, quỹ đất chưa sử dụng 0,024 ha. Đất ở phường Lê Mao chủ yếu là đất bạc màu, dễ bị rửa trôi và ngập úng khi mùa mưa đến.

Khí hậu nơi đây mang đặc điểm chung của khí hậu TP Vinh với đặc tính nhiệt đới ẩm gió mùa. Từ tháng 4 đến đầu tháng 10 có gió phơn Tây Nam; nắng nóng vào mùa hè, nhiệt độ khi cao nhất có thể lên đến 39 – 40oC. Giữa tháng 11 đến tháng 3 năm sau thường có mưa bão lớn kèm theo gió mùa Đông Bắc mang hơi ẩm và lạnh. Với tính chất khí hậu như vậy không gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh tế nhưng ít nhiều có tác động đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

Về điều kiện xã hội – dân cư: Phường nằm ở vị trí là khu vực trung tâm nên cùng với sự phát triển về kinh tế- xã hội, tốc độ đô thị hóa hiện nay của thành phố, dân số ở Lê Mao cũng phát triển theo quy luật tự nhiên cơ học, dân số gần 10.000 người, 2.256 hộ gia đình, tập trung sinh sống ở 9 khối dân cư. Người dân phần lớn là dân tộc Kinh, một số ít theo Phật giáo và Công giáo. Phường có tỷ lệ người trong độ tuổi lao động chiếm tới 50,3% dân số, trong đó tỷ lệ lao động nữ chiếm hơn 50%. Đây được xem là thế mạnh của phường, với đội ngũ lao động trẻ, dồi dào, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.

Phường có một mạng lưới giao thông khá khang trang và sạch đẹp, đa dạng với nhiều tuyến phố, trong đó có các tuyến đường chí như: Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Đinh Công Tráng, Lê Mao, Hồng Bàng…

Hệ thống trường học được củng cố và tăng cường về cơ sở vật chất, từ các trường mầm non đến THCS, đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn.

Với một hệ thống cơ sở hạ tầng đang từng bước được nâng cấp, hoàn thiện, cộng với đội ngũ cán bộ, đảng viên có chất lượng, có định hướng kinh tế rõ ràng và chính xác, đã hạn chế những mặt khó khăn về địa thế, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.