Quốc lộ 1 vào top 10 lộ trình xe đạp đẹp nhất thế giới

Đẹp hùng vĩ, mang lại cảm giác mạnh đến mức rợn tóc gáy là hai yếu tố cơ bản để trang web du lịch nổi tiếng Lonely Planet bình chọn 10 tuyến đường đạp xe hay nhất thế giới mà mỗi tay đua đều muốn được trải nghiệm trong đời. Trong đó có Quốc lộ 1 của Việt Nam.

1. Bán đảo Otago, New Zealand

Đứng đầu danh sách này là con đường núi quanh bán đảo Otago của New Zealand. Một mặt của con đường này nằm sát núi, cảnh quan vừa gợi cảm vừa tạo cảm giác mạnh; mặt còn lại ngoằn nghèo dọc sát bờ biển với những cảnh đẹp của đại dương mênh mông.

Không chỉ là một trong những con đường đẹp nhất trên đảo quốc New Zealand, đây còn là nơi cho những tay đua thích sự phóng khoáng thả guồng chân.

Khởi hành từ “thành phố của các trường đại học” Dunedin, bạn đạp xe dọc theo thành phố và leo tới tận đường cao tốc đẹp hút hồn. Đột ngột, bạn rẽ về bên phải và chúi mình xuống theo một độ cao hun hút với những góc cắt ngặt nghèo rợn tóc gáy.

2 . Đảo Cape Breton, Canada

Nổi tiếng không kém là tuyến đường quanh đảo Cape Breton của Canada. Trải dọc theo con đường là những dốc đá dựng đứng ven biển, cao nguyên Cape Breton hùng vĩ với vẻ đẹp hoàn hảo trong sắc thu.

Thêm vào đó là những khu rừng rậm đầy những chú hải ly, nai, hươu…ẩn hiện cùng những làng chài nằm khuất sau những vườn cây mang phong cách Pháp – Scotland.

Nếu chỉ định dạo chơi thư thả, bạn có thể đạp xe nhẹ nhàng trên những ngọn đồi tròn mượt mà. Còn những người “máu” mạo hiểm hơn có thể thử thách bản thân với những mỏm núi nhọn hoắt và dốc thẳng đứng đến nghẹt thở .

3. Friuli, vùng Venezia Giulia, Ý

Nằm ở đông bắc nước Ý, Friuli được coi là “ thiên đường trên mặt đất” của bán đảoVenezia Giulia.

Dọc theo những con đường tuyệt vời cho giới thích đạp xe, bạn có thể vừa tận hưởng những làn gió mát lành mơn man trên mặt, vừa thích thú ngắm nhìn những người nông dân gốc Slovenia vận chuyển nho lên những ngọn đồi cao để cất lấy những giọt rượu vang đặc sánh, mang đậm hương vị nắng gió.

Tối đến, bạn có thể “xả láng” trong những quán xinh đẹp, tán dóc với người dân địa phương, thưởng thức món pizza ngon lành và rượu vang trắng chỉ nơi đây mới có.

4. Đảo Wight, Anh

Mang nét đẹp đặc trưng của nước Anh với các ngọn đồi mượt như nhung chạy dài xuống sát biển, những con đường nhỏ vòng vèo quanh các khu vườn, những dòng kênh sâu thẳm, xanh ngắt, đảo Wight thật sự là điểm hẹn lý tưởng cho những người thích du ngoạn bằng xe đạp.

Dù đã được các tay đua say đắm từ hàng thập kỷ nay, nhưng gần đây đảo Wight nổi tiếng ở một khía cạnh khác: thu hút giới thanh niên sành điệu ở London đến hóng gió biển vào cuối tuần với hàng loạt hàng quán, khách sạn đẹp đẽ và các lễ hội tưng bừng .

5 . Bờ biển phía tây Tasmania, Úc

Cho đến nay, Tasmania vẫn bị coi là nhỏ bé trong mắt những người đam mê mạo hiểm dù thiên nhiên và phong cảnh ở bờ biển phía tây bang này vừa dân dã vừa thật sự bắt mắt do chưa bị bàn tay con người tàn phá.

Đạp xe ở đây không dễ dàng như những nơi khác. Bù lại, du khách sẽ được thưởng ngoạn ngọn núi Cradle nổi tiếng, thành phố biển Strahan xinh xắn dễ thương, thác nước Montezuma và hồ St Clair đẹp mê hồn ở Tasmania.

6. Vùng Luberon và núi Ventoux, Pháp

Vùng Luberon đồi núi trùng điệp khó đi nhưng có hàng trăm cây số đường dành cho người đi xe đạp thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang phế của những lâu đài trầm lắng thời La Mã cổ đại.

Trong khi đó, góc nắng gió của vùng Provence là sự hài hoà giữa các ruộng nho được tỉa tót nằm cạnh những ngôi làng cổ xưa xen kẽ với đồi núi. Hai bên đường là những cánh rừng thông và những cánh đồng oải hương sắc tím xanh.

Tuy nhiên, tâm điểm thật sự của chuyến hành trình bằng xe đạp qua vùng đất này là ngọn núi Ventoux huyền thoại, từng được các tay đua Tour de France ngưỡng mộ.

7. Đảo San Juan, Washington, Mỹ

Muốn đến đảo San Juan, bạn phải đón chuyến phà từ Seattle hoặc Anacortes. Tuy hành trình xa xôi nhưng bạn sẽ không phải thất vọng khi đứng trước những bãi biển tuyệt đẹp, bờ vịnh hoang sơ cùng các phong cảnh điền viên êm đềm trải theo những con đường lặng bóng.

Mỗi lần đi qua vùng đất này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những chú hải cẩu, rái cá, cá kình, nai tai đen hay chim đại bàng trong khung cảnh thiên nhiên khoáng đạt.

Ba hòn đảo lớn Lopez, Orcas và San Juan của bang Washington đều mang vẻ đẹp duyên dáng riêng với những di tích lịch sử và phòng tranh muôn màu muôn vẻ.

8. Hạt Clare, Ireland

Bắt đầu từ vùng đất phì nhiêu dọc theo cửa sông Shannon, con đường đạp xe ở hạt Clare (Ireland) trải dài theo những bãi cát vàng lấp lánh tới vách đá Moher nhìn ra Đại Tây Dương.

Chặng tiếp theo là từ vách đá Moher đến hai thị trấn Malbay và Doolin, quê hương của âm nhạc. Một khi đã đến đây, âm nhạc độc đáo sẽ theo chân bạn suốt chặng đường còn lại.

9. Quốc lộ La Farola, Cuba

Khám phá mảnh đất Cuba thật sự là khoái cảm của giới đua xe. Đi dọc theo Quốc lộ La Farola khoảng 9km từ chân núi Baracoa, bạn sẽ xuống tới bãi biển miền nam. Đạp xe dưới bóng hai hàng cây xanh ven đường, bạn chỉ cần nhắm hướng tuyến đường sắt dọc quốc lộ thì chắc chắn không lạc đường.

Tiếp đó, bạn rẽ ngoặt qua những vườn cây ăn quả để hướng tới mặt biển rộng lớn. Trước đây, tuyến đường này từng là chặng đầu của giải xe đạp truyền thống của Cuba.

10. Quốc lộ 1, Việt Nam

Chạy dọc chiều dài đất nước từ bắc vào nam, Quốc lộ 1 là tuyến đường đông người qua lại nhất Việt Nam với nhiều điểm du lịch dọc theo bờ biển.

Trên con đường này có nhiều đồi núi thử thách các tay đua, trong đó có đèo Hải Vân cao 496m vừa duyên dáng vừa nghẹt thở với những khúc cua đáng gờm.

Cảnh sắc dọc đường đi hết sức đa dạng, từ những cánh đồng lúa phì nhiêu thấp thoáng giữa thung lũng đến những bãi biển xinh đẹp ăm ắp cá tôm.

Theo The Age/Người Lao Động