Vé tàu xe khan hiếm, lao động chật vật rời quê sau Tết
2/22/2018 7:36:39 AM

Dọc các tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 7, Quốc lộ 46,.. hàng ngàn người mệt mỏi đứng chờ xe rời quê đi làm việc.

Chị Bùi Thị Thuyết, quê tại xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương chia sẻ: "Tôi ra Hà Nội làm việc vào ngày mồng 6 Tết. Giá vé từ Thanh Chương ra Hà Nội tăng 40% so với ngày thường, từ 150.000 đồng lên 250.000 đồng. Tuy nhiên do đặt vé sớm nên vẫn còn chỗ. Nhiều anh em, bạn bè của tôi không có vé ra hôm nay."

Người lao động chờ hàng dài đợi xe trên đường tránh Vinh. Ảnh: Quang An

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các tuyến xe đi các tỉnh thành đều không còn vé. Nhiều người phải dời ngày đi do tình trạng "cháy vé" sau Tết.
Anh Ngô Trường Sinh ở Diễn Nguyên, Diễn Châu cho biết: "Do đặt muộn nên tôi không có ghế chính mà phải mua ngồi ghế phụ mà giá cũng tăng 20% so với ngày thường."

Liên hệ với các chủ nhà xe thì hầu hết đều chung tình trạng không còn vé. Chủ nhà xe Thanh Thúy, chạy tuyến Vinh - Huế cho biết: "Từ ngày mồng 2 xe tôi hoạt động trở lại đến hôm nay (mồng 6 Tết) hầu hết đều kín vé. Nhiều người gọi điện đặt vé nhưng tôi phải từ chối vì nếu chở quá người sẽ bị xử phạt."

Rất đông hành khách chờ tàu tại ga Vinh sau kì nghỉ Tết. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của PV, tại Ga Vinh ngày 21/2 (ngày mùng 6 Tết) có rất nhiều khách đợi tàu. Trong đó tuyến Vinh - Hà Nội , Vinh - TP. HCM, Vinh - Huế có lượng khách đặt vé nhiều nhất.

Theo trang chủ của đường sắt Việt Nam, trong ngày hôm nay (mùng 6 Tết) có 7 tuyến tàu chạy tuyến Vinh - Hà Nội để phục vụ người dân sau dịp nghỉ Tết bao gồm NA8, TN4, SE10, NA2, TN6, SE2, SE4. Tuy nhiên đa phần đều kín chỗ. Nhất là tuyến NA2, NA8 không còn vé nào.

Theo tìm hiểu, giá vé tàu hỏa cũng tăng so với ngày thường. Anh Dương Minh Giáp ở Diễn Châu cho biết: "Tôi đi tàu từ ga Chợ Sy (Diễn Châu) ra Hà Nội với giá 130.000 đồng/vé ghế phụ, tăng 30.000 đồng/vé so với ngày thường. Tuy nhiên, hầu như ai cũng chấp nhận vì những ngày này tìm được vé vô cùng khó.

Tương tự xe chạy đường dài, sáng mùng 6 Tết, hầu hết các điểm dừng xe buýt đều đông khách. Giá vé được niêm yết và không tăng trong dịp Tết này mặc dù lượng hành khách tăng cao.

Vé tàu Tết tuyến Vinh - Hà Nội trên trang chủ của đường sắt Việt Nam kín chỗ trong ngày 6 Tết. Ảnh: Quang An

Việc khan hiếm vé tàu những ngày sau Tết dễ dẫn tới tình trạng cò vé bủa vây, sẵn sàng bán vé không chính chủ cho hành khách.

Tác giả: Quang An

Nguồn tin: Báo Nghệ An