TP Vinh xây dựng các làng nghề trồng hoa cây cảnh

(PT-TH_Vinh) thực hiện nghị quyết trung ương 7 khóa 10 về nông nghiệp nông dân và nông thôn hiện nay thành phố Vinh đang đẩy mạnh việc quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, xây dựng các làng có nghề thành các làng nghề trồng hoa cây cảnh.

Xóm 4 xã Nghi Liên có 85 hộ dân với 330 nhân khẩu. Những năm trước đây người dân xóm 4 chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp thuần túy. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích, người dân xóm 4 xã Nghi Liên đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích vườn tạp thành những mảnh vườn cho thu nhập cao. Các loại hoa, cây cảnh đã được người dân xóm 4 xã Nghi Liên đem vào trồng để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Từ mô hình một vài hộ đến nay xóm 4 xã Nghi Liên đã có 85% số hộ gia đình làm nghề trồng hoa, cây cảnh và cây bóng mát. Việc chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang trồng hoa cây cảnh đã cho thu nhập bình quân từ 100 đến ba bốn trăm triệu đồng mỗi vườn một năm. Nhờ năng động trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên hiện nay ở xóm 4 xã Nghi Liên có hơn 60% số hộ khá giàu. Tổng giá trị sản xuất từ nghề trồng hoa cây cảnh của xóm 4 Nghi Liên đạt hơn 2 tỷ 500 triệu đồng, chiếm 42% tổng giá trị sản xuất mỗi năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 15,6 triệu đồng mỗi người một năm. ông Võ Đình Hoàng - Phó chủ tịch UBND xã Nghi Liên Tp Vinh cho biết: Để xây dựng được từ làng có nghề sang làng nghề thì cần phải đầu tư về cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông nông thôn, mương máng tưới tiêu phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con. Thứ 2 là phải hỗ trợ về vốn để phát triển và tạo ra các sản phẩm của làng nghề. Thứ 3 là phải có chính sách quảng bá giới thiệu sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nghề trồng hoa cây cảnh đã du nhập vào thành phố Vinh hàng chục năm nay. Tuy nhiên chỉ vài năm trở lại đây người dân các xã Nghi Liên, Hưng Đông và Nghi Ân mới tập trung đầu tư mở rộng. Và nghề trồng hoa cây cảnh đã mạng lại hiệu quả kinh tế rất cao. Ở xã Nghi Ân đến thời điểm này có tới 3 xóm là Kim Chi, Kim Phúc và Kim Mỹ chuyên làm nghề trồng hoa cây cảnh. Với 346 hộ dân thì đã có 302 hộ làm nghề trồng hoa cây cảnh, giải quyết việc làm ổn định cho 522 lao động. Thu nhập từ nghề trồng hoa cây cảnh ở các xóm của xã Nghi Ân chiếm tỷ trọng 50% tổng giá trị thu nhập của các xóm. Gia đình ông Nguyễn Đình Thu ở xóm 3 là một trong những hộ trồng hoa cây cảnh có hiệu quả kinh tế cao nhất ở xã Nghi Ân. Trên diện tích gần 1 héc ta ông Thu đã gieo ươm 7 loài cây cảnh và hơn 4.000 cây bóng mát để cung ứng cho thị trường tiêu dùng. Bình quân mỗi năm vườn cây cảnh của ông Thu đã cho thu nhập trên dưới 3 trăm triệu đồng. Việc đẩy mạnh phát triển nghề trồng hoa cây cảnh đã đem thu nhập cho xã Nghi Ân mỗi năm đạt hơn 5 tỷ đồng. ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết: Để phát triển thành các làng nghề ở xã Nghi Ân chúng tôi sẽ kiện toàn lại ban chỉ đạo và triển khai họp và thông qua ý kiến nhân dân để xây dựng làng nghề theo quy hoạch chi tiết của xã. Đồng thời chúng tôi cũng tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở nhằm đưa làng có nghề trở thành làng nghề một cách nhanh nhất.

Xây dựng các làng nghề là một yếu tố rất cần thiết trong chính sách nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Nó không những giải quyết được vấn đề việc làm và đảm bảo thu nhập ổn định cho người nông dân sau khi bị thu hồi đất nông nghiệp mà còn tạo được cảnh quan trong lành cho môi trường sống. Vì vậy, để thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển bền vững và ổn định, năm 2009 thành phố Vinh đã xây dựng nghề trồng hoa cây cảnh và công nhận được 5 làng có nghề gồm: xóm Trung Mỹ xã Hưng Đông, xóm 4 xã Nghi Liên và xóm Kim Chi, Kim Phúc và Kim Mỹ xã Nghi Ân để năm 2010 trình ủy ban nhân dân tỉnh công nhận làng nghề. ông Hoàng Văn Khanh - Phó trưởng phòng kinh tế UBND TP Vinh trao đổi:  Để xây dựng và trình ủy ban tỉnh công nhận được các làng nghề trồng hoa cây cảnh vào năm 2010 ủy ban nhân dân thành phố sẽ chỉ đạo các phường xã tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Đồng thời chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp với ngành đô thị thị chính sử dụng vốn thị chính để quy hoạch hệ thống cây cảnh trên các tuyến đường để giao cho các làng nghề đảm nhận. Qua đó để cho các làng nghề có điều kiện thể hiện chuyên môn và tạo cho cảnh quan môi trường đường phố đẹp đẽ hơn.

Mặc dầu nghề trồng hoa cây cảnh đã du nhập vào các đơn vị ở thành phố Vinh từ những năm 1985. Tuy nhiên một thực tế hiện nay cho thấy nghề trồng hoa cây cảnh ở các xã của thành phố Vinh đang phát triển chủ yếu về số lượng. Việc tạo dáng, tạo thế cho các loài cây cảnh vẫn chưa có nhiều nghệ nhân có kỷ thuật cao. Vì vậy để nghề trồng hoa cây cảnh thực sự có hiệu quả, các cấp chính quyền thành phố cần tổ chức cho các hộ dân làm nghề được tham gia nhiều lớp học về kỹ thuật uốn cành tạo dáng cho sinh vật cảnh và nghệ thuật Bon sai. Ngoài việc xây dựng, phát triển làng nghề thì vấn đề giải quyết đầu ra cho các sản phẩm làng nghề cũng cần phải chú trọng. Bởi đây là một yếu tố hết sức quan trọng đối với sự sống còn của các hộ làm nghề trồng hoa cây cảnh.

Hồng Quang

Đài Vinh