Kênh Bắc sẽ được nạo vét, xử lý sạch vào cuối năm nay
6/20/2018 8:36:40 AM
Trước tình trạng lòng kênh Bắc cỏ mọc ken dày, ảnh hưởng tiêu thoát nước lũ mà Báo Nghệ An phản ánh, ông Bùi Đức Lộc - Giám đốc Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh cho biết việc thực hiện nạo vét, xử lý sạch lòng Kênh Bắc sẽ được tiến hành vào cuối năm nay.

Kênh Bắc - hệ thống tiêu úng và thoát nước thải quan trọng của thành phố Vinh sau khi được đầu tư xây kè kiên cố bằng nguồn vốn vay ODA đã nhanh chóng bị phủ kín bởi cây cỏ, rác thải làm ảnh hưởng đến mỹ quan và khiến môi trường bị ô nhiễm. Ngày 13/3/2018, Báo Nghệ An đã có bài Cỏ cây phủ kín lòng kênh Bắc ở thành phố Vinh phản ánh về tình trạng này.

Mới đây, UBND thành phố Vinh đã cho tiến hành khảo sát lập phương án nạo vét, làm sạch lòng kênh Bắc và ký quyết định cấp kinh phí giao cho Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh thực hiện.

Ngay sau khi được đầu tư cải tạo, nâng cấp bằng nguồn vốn vay ODA, lòng kênh Bắc nhanh chóng bị bồi lấp và cây cỏ mọc lên um tùm; có nhiều đoạn kênh cây cối phát triển cao hơn 1m, phủ kín cả lòng kênh. Ảnh: Hoàng Hảo
Tuy nhiên, Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã đề nghị UBND thành phố cho lùi thời gian thực hiện việc nạo vét kênh Bắc, lý do vì hồ điều hòa nước thải thành phố Vinh ở Hưng Hòa hiện vẫn chưa hoàn thành.
Theo ông Bùi Đức Lộc, nếu bây giờ tiến hành nạo vét thì chỉ vài ba tháng sau cây cỏ lại mọc lên um tùm và phải tiếp tục nạo vét thêm một lần nữa, như vậy rất tốn kém.
Nhiều người dân sinh sống hai bên bờ Kênh Bắc phản ánh tình trạng mùi hôi thối bốc lên từ lòng kênh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Ảnh: Hoàng Hảo

Cũng theo ông Bùi Đức Lộc, hồ điều hòa xử lý nước thải thành phố Vinh ở cuối nguồn kênh Bắc dự kiến hoàn thành cuối năm nay. Sau khi hồ hoàn thành và được bàn giao, Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh sẽ thực hiện nạo vét, xử lý sạch lòng kênh Bắc. Sau đó tiến hành đóng cống điều tiết ở cuối nguồn, nước trong lòng kênh Bắc dâng cao và giữ ổn định ở mức khoảng 1,2 - 1,5m. Như vậy, cây cỏ sẽ không phát triển được nữa; mực nước ổn định trong lòng kênh sẽ góp phần điều hòa khí hậu, đồng thời tạo môi trường cho tôm cá sinh sống và làm sạch nước. Những lúc mưa lụt, cống ở hồ điều hòa sẽ được mở hết cỡ để đảm bảo việc tiêu úng chống ngập cho thành phố.

Khi hồ điều hòa xử lý nước thải thành phố Vinh hoàn thành, vấn đề ùn tắc lòng kênh và tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ được giải quyết. Kênh Bắc sẽ trở thành một dòng sông nhỏ trong lòng thành phố Vinh. Ảnh: Hoàng Hảo
Công việc duy tu bảo dưỡng hệ thống thoát nước kênh Bắc sẽ tiếp tục được Công ty CP Quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh thực hiện thường xuyên để luôn đảm bảo môi trường sạch đẹp.
Nguồn: Báo nghệ an