Hình ảnh đẹp nhất của nhật thực dài nhất thiên niên kỷ

Nhật thực dài nhất trong suốt 1000 năm qua thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ, họ cùng ghi lại và chuyển tay nhau những khoảnh khắc đẹp nhất trong màn trình diễn trên bầu trời.

Mô tả ảnh.
Nhật thực hình khuyên ở Trung Quốc

Nhật thực đầu tiên của thập kỷ đã tạo ra một vòng tròn lửa phía trên tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào thứ sáu 15/01. Hiện tượng này được gọi là nhật thực hình khuyên bởi vì ngay cả khi mặt trăng ở chính giữa trái đất và mặt trời thì mặt trời vẫn duy trì một quầng sáng rực bên ngoài.

Quỹ đạo mặt trăng không phải là một vòng tròn hoàn hảo và vì khoảng cách với trái đất cũng thay đổi. Trong suốt hiện tượng nhật thực hình khuyên, mặt trăng ở xa trái đất hơn, vì vậy kích thước của nó nhỏ hơn so với đĩa mặt trời.

Nhật thực hình khuyên của ngày 15/01 xuất hiện đầu tiên ở Trung Phi, quét qua Ấn Độ Dương và kết thúc ở Trung Quốc. Nhật thực kéo dài nhất ở đảo Maldive. Thời gian nhật thực cực đại là 11’7’’ và đây là nhật thực kéo dài nhất trong suốt 1000 năm qua.

Nhật thực hình khuyên ở Băng Cốc

Mặc dù không phải ai ở châu Phi và châu Á cũng có thể thấy “vòng lửa” của nhật thực nhưng vẫn có thể chiêm ngưỡng nhật thực một phần.

Trong ảnh là chiếc máy bay trên bầu trời Băng Cốc, Thái Lan - nơi xảy ra nhật thực một phần từ 57 – 80%.

Bức tượng và nhật thực

Ánh sáng chiếu rọi bức tượng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đến từ vầng nhật thực...

Nhật thực hình khuyên bắt đầu ở Trung Quốc lúc 4:41pm giờ địa phương. Mất hơn 3 tiếng để mặt trăng hoàn toàn vượt qua đĩa mặt trời.

Nhật thực ở Ấn Độ

Nhật thực hình khuyên dài nhất thiên niên kỷ chủ yếu xảy ra ở Ấn Độ Dương, nơi khó có thể quan sát. Tuy vậy, những vùng của châu Á vẫn được chiêm ngưỡng vòng lửa lâu nhất từ trước đến nay.

Những người Ấn Độ có một thời gian hơn 10 phút để chiêm ngưỡng cảnh quang ngoạn mục này.

Hành trình nhật thực

Dựa theo mô tả của NASA, đường đi của nhật thực hình khuyên băng qua một nửa bề mặt trái đất.

Nhật thực bắt đầu trên bầu trời nước Cộng hoà Trung Phi vào lúc 6:14 giờ địa phương. Bóng tối đã quét qua Uganda, Kenya và Somalia trước khi di chuyển ra Ấn Độ Dương. Nhật thực lại cập vào đất liền tại Nam Ấn Độ, băng qua Sri Lanka, Bangladesk và Myanmar, cuối cùng kết thúc ở Trung Quốc.

Mô tả ảnh.
Nhật thực một phần ở Hi Lạp

Mặt trăng đã ăn khuyết đĩa mặt trời đang nhô lên phía trên đền thờ Poseidon 2500 tuổi. Theo truyền thuyết, vua Aegeus của Aten đã nhảy xuống biển từ trần tại mũi Sounion khi tin rằng con trai mình đã bị Mintaur giết, vì vậy tên của ông được đặt cho vùng biển Aegean Sea.

• Chi Giao (theo National Geographic)