Nên dẹp bỏ dịch vụ đòi nợ thuê vì quá nhiều biến tướng “xã hội đen”
9/28/2018 7:50:38 AM

Đòi nợ thuê kiểu “xã hội đen” đã trở thành nỗi kinh hoàng của không ít tổ chức, cá nhân mắc nợ.

Dịch vụ đòi nợ thuê đã được pháp luật thừa nhận từ hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, do còn khá mới mẻ nên không ít dịch vụ đòi nợ thuê đã biến tướng, trở thành hoạt động “xã hội đen” từ lúc nào không biết.

Đòi nợ thuê kiểu “xã hội đen” đã trở thành nỗi kinh hoàng của không ít tổ chức, cá nhân mắc nợ.

Nghĩa là thay vì sử dụng nghiệp vụ theo quy định của pháp luật, nhiều người đòi nợ thuê đã dùng bạo lực và các thủ đoạn khác để gây sức ép về thể chất và tinh thần đối với con nợ hòng đạt được mục đích của mình.

Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười đối với con nợ. Họ nhận được thông báo đòi nợ thuê, nhưng bị từng nhóm người ăn mặc bặm trợn, xăm trổ, mang theo vũ khí nóng đến tận nhà hành hung, ăn vạ, xỉ nhục.

Cả gia đình con nợ phải sống trong thấp thỏm bất an bởi những lời đe dọa, theo dõi hoạt động hàng ngày của vợ chồng con cái, ném chất bẩn vào nhà, gây tai nạn giao thông, đe dọa tính mạng… làm cho con nợ sống không yên. Thậm chí, mặc cho con nợ đã bỏ trốn, thì người thân của họ vẫn bị khủng bố tinh thần, đe dọa, hành hung.

Đòi nợ thuê như vậy thực chất là hành vi cưỡng đoạt, thậm chí là cướp tài sản.

Nhiều vụ đòi nợ thuê biến tướng, hoạt động trá hình trở thành các băng nhóm tụ tập, thanh toán lẫn nhau, đánh lộn, gây hậu quả đau lòng.

Đòi nợ thuê kiểu xã hội đen không chỉ ở thành phố mà còn xuất hiện ở các vùng nông thôn. Vào đêm 30 Tết ở một gia đình tại Nam Định, một nhóm đòi nợ thuê đã vào tận sân nhà con nợ đốt lửa, uống rượu, nôn mửa, hò hét, gây sức ép buộc con nợ phải trả tiền. Trước đó nhiều tháng, những hành động này đã lặp đi lặp lại, và con nợ đã nhiều lần trình báo cơ quan công an.

Sự biến tướng này đã đặt ra câu hỏi: Có hay không việc “bảo kê” cho đòi nợ thuê kiểu xã hội đen? Ai là người bảo kê cho họ?

Nếu bỏ mặc đòi nợ thuê “biến tướng”, núp bóng dưới vỏ bọc dịch vụ hợp pháp sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu; người dân không còn tin vào pháp luật, không còn đủ dũng khí để bảo vệ lẽ phải và bảo vệ chính mình.

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị đưa dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh. Cái lý mà thành phố này đưa ra là “sự biến tướng” của đòi nợ thuê ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an và niềm tin vào xã hội. Mặt khác, mọi giao dịch dân sự đã được các quan có thẩm quyền giải quyết theo pháp luật.

Đề xuất này không phải không có lý trong điều kiện nước ta hiện nay. Đã đề xuất thì cần bảo vệ được lý lẽ. Đừng sợ mang tiếng “không quản được thì cấm”!./.

 

Ám ảnh giang hồ đòi nợ thuê

Chuyện nhà cụ Hồ Tăng Quang (ngụ Q. Tân Bình) bị nhóm đòi nợ thuê khủng bố tinh thần, đập phá nhà cửa để buộc trả nợ thay cho con gái khiến nhiều người bức xúc.

Đi đòi nợ thuê, 8 đối tượng bị bắt

Cho rằng con nợ ăn quỵt số tiền gần 200 triệu đồng nên bà Dung thuê 7 đối tượng đi đòi nợ thuê bằng cách dùng hung khí khống chế lấy tài sản của nạn nhân.

 

Ngọc Năm/VOV
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh