Đề thi minh họa THPT quốc gia 2019: Độ khó giảm rõ rệt
12/7/2018 7:57:12 AM

Đề thi minh họa các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 có tới 90% kiến thức lớp 12, không có kiến thức lớp 10, tập trung cho mục đích xét tốt nghiệp.

Nhằm phục vụ cho quá trình ôn tập của học sinh khối lớp 12, Bộ GD-ĐT vừa công bố đề thi tham khảo tất cả các môn thi THPT quốc gia năm 2019. Dựa trên đề thi minh họa, Thạc sĩ Nguyễn Quỳnh Mai, Trưởng phòng Đào tạo Hệ thống giáo dục HOCMAI đánh giá, đề thi đảm bảo bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình THPT và chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, số câu hỏi lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 85%-90%) như văn bản và hướng dẫn mà Bộ GD-ĐT vừa công bố cũng như lộ trình triển khai kì thi THPT quốc gia đã thông tin.

de thi minh hoa thpt quoc gia 2019: do kho giam ro ret hinh 1
Bộ GD-ĐT vừa công bố đề thi minh họa các môn thi THPT quốc gia 2019. (Ảnh minh họa, nguồn: KT)

Phần kiến thức lớp dưới chiếm tỉ lệ rất nhỏ, không quá 10% mỗi môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10. Riêng môn Ngữ văn, ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, còn môn Toán có xuất hiện câu hỏi có liên quan đến kiến thức lớp 10 (câu 49).

Về độ khó của đề thi, cô Mai cho rằng, so với đề thi chính thức kì thi THPT quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều vào mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Số câu hỏi dễ và câu hỏi lí thuyết ở mức độ nhận biết và thông hiểu tăng lên, số câu vận dụng cao giảm đi chỉ còn chiếm khoảng 10% (khoảng 4 câu) và đồng thời có sự giảm về độ khó của các câu hỏi này so với đề thi 2018.

Theo cô Nguyễn Quỳnh Mai, sự điều chỉnh này tương đối hợp lí nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu của kì thi, giải quyết các vấn đề được phản ánh là đề thi quá dễ dẫn đến tình trạng mưa điểm 10 như năm 2017 hay đề thi quá khó đến mức nhiều chuyên gia cũng gặp khó khăn để giải như năm 2018. Ngoài ra, việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới.

Với đề thi này, thí sinh học ở mức trung bình Khá không khó để có thể đạt 6,7 điểm/1 môn thi.

“Cần phải nói thêm rằng đây mới chỉ là đề thi mang tính chất tham khảo để học sinh hình dung được sơ bộ về hình thức của 1 đề thi thật đồng thời có thêm thông tin để phục vụ việc ôn tập. Các bạn học sinh cần bám sát quy chế thi THPT quốc gia, tập trung ôn tập để nắm chắc các phần kiến thức lớp 12, đồng thời rà soát lại các phần kiến thức lớp 11 và một số phần có liên quan ở lớp 10 để gia tăng cơ hội tối đa điểm số. Đặc biệt với các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao để xử lí được thì thí sinh cần có sự tổng hợp, móc nối các kiến thức từ lớp dưới", cô Mai lưu ý./.

Theo VOV