Để thành phố văn minh, sạch đẹp
Nhân tố quyết định để đô thị có văn minh hay không chính là con người. Cuộc sống ngày càng phát triển, đô thị ngày càng nhộn nhịp, kéo théo những yếu tố tiêu cực làm ảnh hưởng không tốt đến mỹ quan của đô thị.

Trong thực tế, có không ít người thiếu ý thức chung đối với thành phố nơi mình đang sống, thể hiện qua nhận thức kém và thiếu văn hoá làm cho bộ mặt thành phố phần nào kém văn minh. Biểu hiện của sự yếu kém này từ những chuyện rất nhỏ, đơn giản, ví dụ như: tiểu tiện vào vỉa hè, gốc cây, khạc nhổ trong lúc giao thông trên đường phố, vứt rác bừa bãi, phơi phóng quần áo cạnh đường, chạy xe lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu.v.v…, băng rôn, biển quảng cáo treo bừa bãi, hàng quán lấn chiếm vỉa hè, kẻ tâm thần ngủ vật vờ ở hè phố…. Những chuyện nhỏ nhặt ấy làm cho bộ mặt thành phố kém văn minh, mất vẻ đẹp mỹ quan.

Một góc khu chung cư Nam Nguyễn Sỹ Sách - P. Hưng Dũng, TP. Vinh

Để giải quyết những việc tưởng như nhỏ nhặt ấy cần phải tiến hành đồng bộ ở tất cả các cấp, các ngành có liên quan và đặc biệt là ý thức và trách nhiệm của người dân sống trong môi trường đô thị. Việc đánh giá một đô thị văn minh, phát triển không chỉ căn cứ vào mức sống, trình độ dân trí, về giáo dục, y tế… mà còn phải dựa vào các vấn đề xã hội khác, trong đó nét văn hoá trong cuộc sống nơi đô thị là một yếu tố không thể thiếu.

Thành phố Vinh (Nghệ Ạn) đã được công nhận là đô thị loại 1 và đang phát triển không ngừng kể cả kinh tế và đời sống xã hội. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì thành phố Vinh cũng rất đẹp, đàng hoàng hơn nhiều năm về trước. Nhưng chúng ta vẫn thấy còn nhiều nham nhở như hệ thống vỉa hè còn nhếch nhác và bẩn thỉu, tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán vẫn còn phổ biến; hệ thống cây xanh còn thiếu và chưa đồng bộ; ý thức bảo vệ môi trường của người dân thành phố còn chưa cao; tình trạng thanh thiếu niên chạy xe lạng lách vẫn xảy ra; thành phố vẫn chưa có hệ thống vệ sinh công cộng; nạn đào đường vẫn mạnh ngành nào ngành ấy làm.v.v…Chính vì vậy mà yếu tố văn minh ở thành phố Vinh đã đến lúc cần phải giải quyết.

Để làm tốt vấn đề này, cần có biện pháp giáo dục về nếp sống văn minh nơi đô thị cho tất cả mọi tầng lớp nhân dân, để họ hiểu và có ý thức thực hiện được qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các cuộc họp tổ dân phố, phường, xã, và ngay cho cả học sinh, sinh viên trong nhà trường. Quy hoạch cụ thể, từng vỉa hè, lề đường, cần xây dựng nhiều nhà vệ sinh công cộng ở nhiều nơi. Cần có quy định cụ thể với những người sống nơi đô thị như thế nào để có lợi ích chung. Bên cạnh đó cũng cần áp dụng các biện pháp xử phát thật nghiêm đối với các hành vi vi phạm, không chấp hành đúng nếp sống văn minh nơi đô thị để làm gương cho mọi người.

Thái Bình - Báo NA