BTV Thành ủy họp phiên thường kỳ tháng 1 năm 2019
1/24/2019 4:22:25 PM

Sáng ngày 24, BTV thành ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 1 năm 2019 để nghe và cho ý kiến vào các nội dung thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/ThU về phát triển du lịch thành phố Vinh giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo gắn với thực hiện Đề án quản lý, bảo tồn và phát huy di tích lịch sử văn hóa; Kết quả 5 năm thực hiện đề án hạ tầng kỹ thuật chỉnh trang đô thị thành phố Vinh giai đoạn 2014 – 2020. đồng chí Nguyễn Văn Lư – Phó bí thư thường trực Thành ủy Vinh chủ trì phiên họp

Toàn cảnh hội nghị

Qua 03 năm thực hiện Nghị quyết 01, du lịch thành phố Vinh đã có những bước phát triển đáng kể. Năm 2018, tổng số khách du lịch đến thành phố đạt gần 2 triệu lượt; doanh thu toàn ngành đạt trên 1 nghìn tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Thành phố đã phối hợp với Sở Du lịch kiểm tra chấn chỉnh, thẩm định xếp hạng sao cho16 khách sạn; lập hồ sơ xếp hạng thêm 01 di tích cấp quốc gia, 03 di tích cấp tỉnh. Đến nay, trên địa bàn có 22 di tích được xếp hạng, trong đó có 13 di tích cấp quốc gia, 09 di tích cấp Tỉnh. TP đẩy mạnh phát triển thị trường du lịch Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Thực hiện Đề án phát triển hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị từ năm 2014 đến nay, TP Vinh đã đầu tư trên 3.800 tỷ đồng xây dựng, nâng cấp hệ thống hạ tầng đường giao thông, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, chỉnh trang đô thị. Trong đó, sử dụng nguồn vốn ODA và đối ứng gần 2.300 tỷ đồng; ngân sách Trung ương, Tỉnh 1.420 tỷ đồng; ngân sách Thành phố, phường, xã và huy động nguồn lực từ nhân dân là 562 tỷ đồng; nguồn vốn đầu tư theo hình thức BT, BOT và huy động từ các doanh nghiệp là 183 tỷ đồng. Tại cuộc họp, đ/c Nguyễn Văn Lư – phó bí thư thường trực thành ủy Vinh nhấn mạnh: thời gian tới Thành phố cần quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, tạo điểm nhấn cho du khách khi đến Vinh; làm tốt công tác chỉnh trang đô thị; chú trọng công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức về nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch. Đẩy mạnh phát triển hệ thống cây xanh, vệ sinh môi trường, cảnh quan, công viên, hồ nước... TP cũng ưu tiên bố trí vốn để hoàn thành các dự án trọng điểm về hạ tầng giao thông đô thị, cấp thoát nước, dự án công trình hạ tầng xã hội và quản lý kiến trúc đô thị.

Ngân Hà/VRTV