Giá cả thực phẩm sau Tết Kỷ Hợi 2019 ít biến động
2/18/2019 3:10:44 PM

Khảo sát một số chợ lớn trên Tp Vinh, giá cả thị trường các mặt hàng thực phẩm biến động nhẹ sau Tết. Nguồn cung hàng hóa dồi dào, tuy nhiên sức mua đối với các mặt hàng khác nhau dẫn đến sự chênh lệch lớn.

Những ngày đầu năm, dạo một vòng quanh các chợ tại TP Vinh, không khí mua bán diễn ra khá sôi nổi ở hàng thực phẩm tươi sống, đặc biệt là cá vì sức mua đối với mặt hàng này tăng mạnh, giá cá tăng 20% so với trước tết.

Một góc hàng cá chợ Vinh

Hơn 15 năm bán cá tươi tại chợ Vinh, chị Trần Thị Thương cho biết: “Trước Tết số lượng cá tiêu thụ ít hơn, giá cả rẻ hơn ra năm. Sau dịp Tết này, giá cá tăng tầm hơn 20%, có thể sau một tháng, khoảng tháng 3 nó sẽ ổn định trở lại”.

Giá thực phẩm tươi sống như: thịt bò, thịt lợn… khá ổn định nhưng lượng khách hàng vắng vẻ, đìu hiu hơn trước Tết.

Mặt hàng thịt tại chợ Quang Trung rất vắng khách

Theo chị Nguyễn Thị Kiều bán quầy thịt ở chợ Quang Trung buồn rầu chia sẻ: “Trước Tết, thời tiết nắng nên lượng tiêu thụ cũng không tăng mạnh, chỉ gần mấy ngày cận Tết lượng tiêu thụ mới tăng nhẹ nên giá nhỉnh hơn một ít. Ra Tết giá cả lại trở về ổn định nhưng khá ế ẩm, chợ rất thưa người.”

Đối với mặt hàng rau củ, quả thời tiết thuận lợi, nguồn cung dồi dào nên giá cả giảm mạnh, giảm 50-60%. Giá rau củ, quả trước Tết tăng, lượng tiêu thụ lớn. Sau dịp Tết tuột dốc khá nhanh, lượng rau củ quả rất nhiều, giá cả giảm mạnh, nhưng lượng tiêu thụ quá ít. Lý giải nguyên nhân dẫn đến cảnh ngán ngẩm này, theo các tiểu thương, thời tiết đẹp, rau vườn tốt tươi, thừa thãi nhiều, tiêu thụ không hết.

Những sạp rau tại chợ Quang Trung ế ẩm

Cùng nỗi niềm với chị Kiều, chị Võ Thị Hằng tại chợ Quang Trung ngao ngán thở dài: “Thật ế ẩm, thời gian trước Tết có thể bán một ngày 10 thúng lớn rau. Vậy mà ra Tết chỉ bán được 3,4 thúng là cùng”.

Sau dịp Tết Kỷ Hợi 2019, là thời điểm các lễ hội diễn ra khắp nơi trên TP, nhu cầu tiêu dùng của mọi người có khả năng tăng. Các tiểu thương cần tiếp tục bình ổn giá thị trường trong tháng 3 sắp tới. Tránh trường hợp “hàng đội giá” hay “hàng khan hiếm”.

Vân Anh- Tố Uyên- Phương Dung