Rằm tháng Giêng - Ngày nhớ về cội nguồn, biết ơn người có công, cầu bình an
2/19/2019 4:00:59 PM

Vào ngày 15 Âm Lịch mỗi năm là ngày rằm tháng Giêng, phong tục tập quán trong ngày nàymà bao đời naychưa bao giờ mai một trong lòng người dân là luôn nhớ về cội nguồn, tổ tiên của mình, biết ơn các vị anh hùng có công, cầu bình an. Điều đáng nói ở đây là tất cả vẫn được tiếp tục truyền lại,  thế lễ chu đáo, tôn ti tật tự, tạo nên nét văn hóa đẹp đẽ.

Rằm tháng Giêng có tên gọi là Tết Thượng Nguyên, tết nguyên tiêu. Đây là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt. Ngày nay, rằm tháng Giêng đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Vào ngày này các dòng họ khắp mọi nơi tổ chức nghi thức cúng họ, quy tụ con cháu nhớ về cội nguồn, ôn lại cội nguồn của mình. Đến nhà thờ Nội Tộc Nguyễn Gia thuộc Khối Quang Tiến, Phường Vinh Tân, Thành Phố Vinh, đây là một trong những dòng họ có truyền thống văn hóa và cúng rằm hằng năm tại nhà thờ họ. Chúng tôi đến tầm sáng, họ đang chuẩn bị mâm cỗ chu đáo đầy đủ và bắt đầu cúng họ. Một người con dâu họ tộc này chia sẻ:” Trong dòng họ tụ tập rất đông trong các ngày lễ lớn như rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy, giỗ tổ nhưng đặc biệt là rằm tháng Giêng, vừa là đầu năm để gặp mặt đầu xuân cũng như để tụ họp con cháu giúp con cháu không quên cội nguồn của mình”.

Nhà thờ Nội Tộc Nguyễn Gia trong ngày rằm tháng Giêng

Không chỉ nhớ về cội nguồn của mình, trong ngày này, đến những ngôi Đền ta còn bắt gặp nhiều mâm sính lễ , những nén hương được dâng lên với các vị vua có công với nước,hiếu với dân như Đền thờ Vua Quang Trung tại núi Dũng Quyết, Phường Trung Đô, Thành Phố Vinh. Đến đây ngày này người ta như muốn bày tỏ sự biết ơn, tưởng niệm công ơn của Hoàng Đế Quang Trung đã có công lớn để góp phần tạo cho muôn dân cuộc sống ngày hôm nay.

Người dân dâng nén hương tại Đền Thờ Vua Quang Trung

Đi đến những ngôi chùa vào ngày này, ta cũng cảm nhận được sự bình an, nghe những bài văn khấn cầu sự bình an cho mọi dân, mọi nước, mọi nhà. Mỗi người đến đây đều có ý chỉ và xin nguyện ước của riêng mình.

Upload

Người dân khấn bái xin Đức Phật ở Chùa Tùng Lâm Diệc Cổ tại Đường Quang Trung, Thành Phố Vinh

Đã bao đời nay phong tục tập quán nhớ về cội nguồn, những nét văn hóa đi Chùa, Đền vào các ngày lễ lớn vẫn được giữ gìn. Sính lễ dù không cao nhưng cốt ở tấm lòng, cái tâm, sự chu đáo. Đó là điều đáng quý, cần giữ gìn, phát huy bởi nó đều hướng điều tốt đẹp và cũng chính là giữ được bản sắc dân tộc, nét riêng của người Việt.

Vân Anh – Tố Uyên