Chàng trai Mỹ nặng lòng với mảnh đất xứ Nghệ
2/20/2019 9:53:23 AM
(Baonghean.vn) -Cách xa nửa vòng Trái Đất, từng đặt chân đến 20 quốc gia lớn nhỏ nhưng với Dustin, mảnh đất, con người Nghệ An luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim, là quê hương thứ hai của mình.

Quê hương thứ hai

Chàng trai New York Dustin Gerding quay lại Vinh đón Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: NVCC
Dustin là người thích khám phá, thích tham gia nhiều chương trình tình nguyện phát triển cộng đồng, các dự án phi lợi nhuận giúp cải thiện sức khỏe, cơ hội và cuộc sống cho nhiều nhóm người đang cần giúp đỡ trên thế giới. Cũng chính điều này đã mang anh đến với Nghệ An.

Dustin kể, năm 2014, anh muốn làm việc trực tiếp với công dân một quốc gia đang phát triển, nơi có những người nỗ lực tìm kiếm cơ hội sống tốt hơn bằng cách học tiếng Anh. Dustin sau đó đã chọn đến Việt Nam dạy tiếng Anh, một quyết định tạo bước ngoặt lớn với cuộc đời của chàng trai New York.

“Chọn Việt Nam không phải là điều ngẫu nhiên. Lần đầu tiên tôi được học về Việt Nam là ở trường đại học. Lúc đó, tôi đã say mê đất nước này. Tôi ngưỡng mộ sức mạnh, tinh thần quyết tâm và khiên trì của người Việt", Dustin nói. "Họ có thể nghèo về vật chất nhưng giàu về truyền thống và luôn sống tràn đầy hạnh phúc. Chính vì điều này đã thôi thúc tôi chọn đến sinh sống ở Việt Nam để hiểu về con người nơi đây nhiều hơn”.

Sau một thời gian sống ở Việt Nam, Dustin cho rằng người Việt sống thân thiện, mến khách nhất thế giới.

“Kiếp trước là người Việt”

Dustin và các bạn người Việt. Ảnh: NVCC
Tại Việt Nam, Dustin chọn đến sống và làm việc ở thành phố Vinh. Tại đây, Dustin gặp gỡ nhiều người bạn, những người mà anh nói rằng, sau này đã trở thành gia đình thứ hai của anh.
Dustin thừa nhận, gia đình là một trong những yếu tố quan trọng gắn kết anh với thành phố Vinh, với Nghệ An. "Nhờ lòng nhiệt tình, mến khách của người Nghệ đã giúp tôi nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở Vinh", anh nói.
Dustin đón Tết 2019 ở Vinh cùng bạn bè. Ảnh: NVCC
Trong suốt khoảng thời gian từ năm 2014 - 2017 sinh sống và làm việc tại Nghệ An, ngoài việc giảng dạy tiếng Anh tại một trung tâm trên địa bàn thành phố, Dustin còn phát triển các lớp học cho giáo viên tiếng Anh, thành lập Dustin’s Study Abroad Corner (Góc du học của Dustin) giúp tư vấn miễn phí về cách săn học bổng, cuộc sống du học; đồng sáng lập tổ chức tình nguyện quốc tế Let’s Do It chi nhánh ở Nghệ An chuyên về các hoạt động bảo vệ môi trường.

Cũng chính vì tình yêu với con người, mảnh đất Nghệ An khiến Dustin quyết tâm học tiếng Việt. Dustin nói rằng, cả anh lẫn bạn bè tin chắc kiếp trước Dustin là người Việt. Khi quen biết với Dustin, nhiều bạn bè của anh cũng đối xử với anh như là một người thân, một người Việt chứ không phải một chàng Tây ở xứ Ta khiến anh thoải mái.

“Bố mẹ tôi chắc chắn thích tôi sống ở gần New York nhưng họ cũng nói rằng nếu tôi hạnh phúc thì ông bà cũng hạnh phúc và ủng hộ quyết định đến Việt Nam sống, làm việc, tìm kiếm một nửa hạnh phúc đích thực", Dustin tâm sự.