Xe ôm tranh giành khách gây mất mỹ quan, khó chịu cho khách hàng
2/21/2019 2:09:41 PM

Tình trạng trạng chạy theo xe buýt, xe khách để “đánh dấu” khách hàng của những người làm nghề xe ôm đang ngày càng phổ biến, gây mất mỹ quan đường phố và khó chịu cho người được mời chào; “đánh dấu”.

Upload

Một người khách bị vậy quanh bởi những người lái xe ôm.

Đây chắc hẳn không phải là việc làm quá xa lạ ở những trạm xe buýt thường có khách lên xuống, hay các bến xe ở thành phố Vinh, đặc biệt là khu vực Quán Bánh, bến xe chợ Vinh, các trạm xe buýt ở các khách sạn và bệnh viện. Để kiếm miếng cơm, manh áo thì nghề lái xe ôm là một nghề khá hót và được rất nhiều người lựa chọn từ thanh niên đến các bác trung tuổi. Nhưng làm cách nào để có được khách một cách văn minh, không làm người khác khiếp sợ lại là một câu hỏi lớn. Tập trung một nơi từ 6 đến 10 người, khi có xe buýt hay xe khách dừng ở các trạm, các bến là đua nhau chạy theo, chỉ trỏ, lớn tiếng để đánh dấu khách như: "áo vàng; chị mang balo; anh đeo kính... những hình ảnh đó mang lại cho những vị khách sự bối rối và khó chịu khi tự nhiên bị nhắc đến.

Bạn Hà một người từng bị rơi vào cảnh được “đánh dấu” cho biết: "Em là sinh viên ở xa, mỗi lần từ quê xuống là thấy cảnh các bác xe ôm thi nhau đọc màu áo hoặc những đặc điểm khác nhau của mỗi người để đón khách. Lúc đầu em thấy thú vị, nhưng nhiều lần quá em cảm thấy hơi khó chịu khi bước xuống xe là 2 đến 3 người chạy lại hỏi cho đến khi em bảo có người đón mới thôi"

Hay khi một người vừa bước xuống xe, đang mệt mỏi vì chặng đường dài ngồi xe, chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì bị 2 đến 3 người vây quanh hỏi liên tục về đâu đây anh(em), có ai đón chưa? Hay đi đâu anh, chú chở... Sự quan tâm không cần thiết này nhiều lúc sẽ làm cho người được hỏi đi từ khó chịu đến khiếp sợ khi bị hỏi liên tục và bao vây như vậy.

Upload

Hình ảnh những người xe ôm chạy theo xe buýt, dơ tay đánh dấu khách hàng của mình. (Hình ảnh ở ngã 3 Quán bánh)

Không chỉ gây khó chịu và mất mỹ quan đường phố khi tranh giành khách hay gây cản trở giao thông mà việc chạy theo xe để đón khách như vậy còn gây mâu thuẫn, bất hòa giữa những người trong nghề với nhau khi cả 2 hoặc 3 người cùng chỉ điểm một vị khách mà vị khách đó chỉ chọn một người lái xe ôm. Điều này xảy ra sẽ phần nào làm cho cái nhìn của mọi người về nghề lái xe ôm đi theo hướng tiêu cực,

Nghề nào  kiếm ra tiền bằng chính sức lao động của bản thân mỗi người đều là nghề tốt và đáng trân quý, mong sẽ có sự điều chỉnh để những hành động như vậy hạn chế hơn trong thời gian tới.

Phương Dung

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh