Việt Nam là biểu tượng của khát vọng hòa bình và hòa giải
2/25/2019 2:27:13 PM

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên được tổ chức tại Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Washington đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc về sự kiện quan trọng này.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. Ảnh: TTXVN

Đánh giá về việc Triều Tiên, Mỹ đề nghị và Việt Nam đồng ý cung cấp địa điểm họp lần hai, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng đây là bước phát triển tất yếu của đối ngoại Việt Nam. Phương châm “Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế” đã được Đảng ta khẳng định rõ từ Đại hội Đảng XI (2011). Có trách nhiệm - tức là Việt Nam tích cực tham gia tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của khu vực và thế giới mà cộng đồng quốc tế quan tâm, đem lại hòa bình, ổn định chung.

Chỉ thị 25 của Ban Bí thư ngày 8/8/2018 về nâng tầm đối ngoại đa phương đã cụ thể hóa thêm: đối ngoại Việt Nam cần đóng “vai trò nòng cốt, dẫn dắt, hòa giải…” trong các vấn đề khu vực và quốc tế, với tinh thần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu tại Hội nghị Ngoại giao 30 (tháng 8/2018) là “vượt khỏi khuôn khổ hiện nay” và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “tư duy đột phá”. Như vậy, quyết định nêu trên của Việt Nam là bước đột phá trong triển khai chủ trương đối ngoại đúng đắn này.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh trong thế giới toàn cầu hóa và liên kết chặt chẽ như hiện nay, hòa bình, an ninh ở mỗi khu vực đều gắn kết với nhau và không thể chia tách. Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á tuy cách xa Việt Nam về địa lý, nhưng tình hình ở đó cũng ảnh hưởng đến môi trường hòa bình, ổn định của Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam không thể coi vấn đề ở Bán đảo Triều Tiên chỉ là việc của các đối tác liên quan ở đó, mà có liên quan đến lợi ích của Việt Nam. Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan ở châu Phi cũng thể hiện tinh thần nói trên. Đại sứ khẳng định, Việt Nam có trách nhiệm với các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế, khi Việt Nam cần, cộng đồng quốc tế sẽ quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ.

Hà Nội rực rỡ cờ, hoa chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đánh giá về lý do Việt Nam được chọn là nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh xét về các phương diện đảm bảo an ninh, khoảng cách địa lý, sự mến khách của nước chủ nhà, năng lực tổ chức sự kiện ở “tầm thế giới”… Việt Nam đều đáp ứng tốt.

Theo Đại sứ, Triều Tiên và Mỹ chọn Hà Nội - Thành phố Hòa bình, thủ đô của Việt Nam, còn vì một nét đặc thù riêng có, đó là Việt Nam là “chất xúc tác đặc biệt” đối với tiến trình đàm phán. Mỗi bên đều tìm thấy ở Việt Nam những điều họ đang kỳ vọng với phía bên kia. Tựu trung lại, Việt Nam mang tính biểu tượng cao của khát vọng hòa bình và hòa giải, từ đối đầu sang đối thoại, từ nghi kỵ lẫn nhau, sang từng bước xây dựng lòng tin, để từ cựu thù trở thành đối tác của nhau. Như vậy, Việt Nam không chỉ đơn thuần cung cấp địa điểm, hậu cần, an ninh… cho cuộc gặp mà Việt Nam còn là sự khích lệ hai bên “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, hướng tới tương lai”.

Theo Báo tin tức