Sở GD&ĐT Nghệ An cấm học sinh sử dụng bóng cười
3/5/2019 3:45:58 PM

Ngày 5/3, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, cho biết sở này vừa có công văn tuyên truyền về phòng, chống buôn bán, tàng trữ, sử dụng bóng cười.

Công văn ký ngày 4/3 nêu rõ thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước, cũng như tỉnh Nghệ An, xuất hiện tình trạng sử dụng bóng cười, gây nguy hiểm đối với sức khỏe, tính mạng và khả năng nhận thức kiểm soát hành vi.

Đặc biệt, tình trạng này đang diễn ra phổ biến trong giới trẻ nói chung, học sinh, sinh viên nói riêng.

Người sử dụng bóng cười sẽ gây ảo giác, mất kiểm soát hành vi, gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe. Đối với học sinh, sinh viên, ngoài gây ảo giác, còn sa sút thể và trí lực, gây ảnh hưởng quá trình học tập và sinh hoạt.

Giới trẻ trong quán bar ở đường Lê hồng Phong sử dụng bóng cười. Ảnh: Đức Vũ.

Để phòng chống hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng bóng cười, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền, cảnh báo cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh về tác hại nguy hiểm của nó.

Nhà trường nhận được công văn, phải tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh ký cam kết không mua bán, tàng trữ và sử dụng bóng cười.

"Nếu cán bộ, giáo viên và học sinh có hành vi sản xuất, mua bán và tổ chức sử dụng bóng cười sẽ bị xử nghiêm", ông Hoàn nói.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, sở cũng yêu cầu các phòng, đơn vị tăng cường công tác phối, kết hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát hiện, ngăn chặn và xử lý tình trạng mua bán, sản xuất và sử dụng bóng cười.

Trước đó, đêm 30/1, Công an TP Vinh (Nghệ An) ập vào quán bar trên đường Lê Hồng Phong phát hiện hàng chục thanh niên hút bóng cười. Tại kho của quán bar, nhà chức trách phát hiện hàng trăm quả bóng cười đã qua sử dụng; hai bình N2O (dinitơ monoxit hay nitrous oxide) và 170 quả bóng cười chưa sử dụng.

Bóng cười là quả bóng bay được bơm khí gây cười, tên hóa học là Dinitơ monoxid hay nitrous oxide, là hợp chất hóa học với công thức N2O. Bóng cười thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong ngành công nghiệp và được chỉ định sử dụng trong một số lĩnh vực y tế.

Người chơi bóng cười nếu sử dụng thường xuyên có thể gây ra rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu chi, đi lại loạng choạng, gây ra rối loạn khí sắc, trí nhớ, giấc ngủ, nhịp tim, hạ huyết áp, thiếu máu lên não.

Theo Báo nghệ an