TP Vinh: Ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi
3/6/2019 3:53:09 PM

Chiều ngày 6/3/2019, UBND TP Vinh tổ chức họp triển khai kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn TP Vinh.

Upload

TP Vinh họp triển khai kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Hiện chưa có vắc xin và thuốc đặc trị điều trị bệnh này. Đến nay, trên cả nước đã có 8 tỉnh, thành phố có dịch. Để chủ động ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với bệnh dịch tả lợn Châu Phi, TP Vinh xây dựng kịch bản kế hoạch phòng chống ứng phó khẩn cấp gồm 2 tình huống: Phòng ngừa khi bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa xâm nhiễm vào TP Vinh và xử lý bệnh dịch tả lợn Châu Phi khi phát hiện tại TP Vinh. Đồng thời, tiến hành thành lập 1 chốt kiểm dịch và 2 tổ công tác lưu động liên ngành kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn TP Vinh.

Upload

Lực lượng liên ngành kiểm tra các điểm kinh doanh thịt trên địa bàn TP

Tại cuộc họp, các ý kiến thảo luận xung quanh việc triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp đối với dịch tả lợn Châu Phi như: Huy động tổng lực cả hệ thống chính trị tập trung phòng chống dịch khi dịch chưa xâm nhiễm và khi dịch xảy ra trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về diễn biến dịch, phòng ngừa và xử lý khi có dịch. Bên cạnh các tổ liên ngành của thành phố, các phường, xã thành lập các tổ công tác tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, không để dịch xâm nhiễm, lây lan trên địa bàn TP Vinh.

Võ Huyền/VRTV