Những chuyển biến tích cực của hoạt động hành nghề dược trên địa bàn TP
3/12/2019 2:45:33 PM

Trước những tồn tại, bất cập của hoạt động hành nghề  dược ở thành phố Vinh, trong thời gian qua các ngành chức năng của thành phố đã tăng cường công tác quản lý nhà nước, áp dụng nhiều biện pháp để thiết lập trật tự về hành nghề y dược, trong đó hữu hiệu nhất là phát hiện sớm, xử lý nghiêm. Qua đó đã góp phần thay đổi nhận thức trách nhiệm của các cơ sở hành nghề dược trên địa bàn.

Lực lượng chức năng kiểm tra một quầy kinh doanh thuốc y dược trên địa bàn

Trong đợt kiểm tra hành nghề dược năm 2018, nhà thuốc Đức Phúc ở Chợ ĐỘi Cung đã bị đoàn liên ngành kiểm tra hành nghề y dược thành phố Vinh tiến hành lập biên bản đình chỉ hoạt động vì không có giấy phép hoạt động và tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên sau khi bị xử phạt, nhà thuốc Đức Phúc đã hoàn tất các thủ tục pháp lý. Tại thời điểm kiểm tra của đoàn hành nghề y dược tư nhân thành phố Vinh những ngày vừa qua đã ghi nhận nỗ lực của cơ sở trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hành nghề  dược.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động hành nghề dược tư nhân trên địa bàn thành phố Vinh, dịp này, đoàn liên ngành thành phố đã tiến hành kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, nhìn chung  các cơ sở chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật, quy chế chuyên môn như: có đầy đủ các thủ tục hành chính, sắp xếp thuốc gọn gàng… Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở hoạt động vi phạm như niêm yết giá chưa đầy đủ; bán thuốc không theo đơn, không thực hiện việc mở sổ theo dõi hoạt động mua bán thuốc theo quy định của pháp luật.…Bên cạnh đó,  Đoàn còn tuyên truyền, nhắc nhở hướng dẫn các chủ cơ sở hành nghề kinh doanh y dược, phòng khám phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Trong thời gian qua, cùng với gắn trách nhiệm của người đứng đầu, các phòng chuyên môn, nòng cốt là Phòng Y tế Thành phố còn tổ chức phổ biến những quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hành nghề đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo và y tế cấp phường, xã, qua đó giúp họ có thông tin để kiểm tra, giám sát tại cơ sở đạt hiệu quả. Song song với quản lý của chính quyền, lãnh đạo Phòng Y tế còn tham mưu với UBND TP thành lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động ở các cơ sở. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và phòng chuyên môn, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động hành nghề y, dược thời gian qua được tăng cường, đi vào nền nếp và thu nhiều kết quả.

Với việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, những tháng đầu năm 2019, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực hành nghề dược trên địa bàn thành phố giảm nhiều so với những năm trước. Thông qua hoạt động trên nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cũng như ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề y dược, từng bước nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Lam Hà/VRTV