Thắng đậm U23 Thái Lan 4-0, U23 Việt Nam cho thấy tương lai đầy hứa hẹn
3/27/2019 7:11:06 AM

Như đã đề cập trước giờ bóng lăn, không có trận đấu nào giống trận đấu nào, và ngay cả khi U23 Việt Nam vất vả vượt qua Indonesia cách nay 2 ngày, cũng không thể nói đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ không thể vượt qua Thái Lan, rồi thực tế trên sân đã chứng minh điều đó.

Ngoài ra, cũng phải nói thêm rằng, chính trận đấu vất vả trước Indonesia cách nay 2 ngày giúp cho các cầu thủ U23 Việt Nam có thêm kinh nghiệm, đồng thời việc vượt “ải” ở đúng phút chót giúp cho bản lĩnh của các cầu thủ tăng lên đáng kể.

Kinh nghiệm thiếu trước giờ bóng lăn khiến cho một vài vị trí trên sân của U23 Việt Nam thi đấu thiếu hợp lý ở các trận gặp Brunei và Indonesia. Và một khi bài toán kinh nghiệm được giải quyết, các học trò của HLV Park Hang Seo trở nên khác hẳn.

Hoàng Đức sau một số tình huống ngẫu hứng nhưng thiếu chính xác trong các pha dứt điểm mang tính quyết định ở trận đấu trước, đã hợp lý hơn hẳn trong trận đấu với Thái Lan, chủ yếu nhờ kinh nghiệm và bản lĩnh tăng lên. Bàn thắng của cầu thủ đang khoác áo Viettel vào lưới đội bóng đất Chùa Vàng trong hiệp 2 phản ánh điều đó.

Thắng đậm U23 Thái Lan 4-0, U23 Việt Nam cho thấy tương lai đầy hứa hẹn - 1

Dàn cầu thủ U23 Việt Nam vừa chứng minh họ đầy triển vọng (ảnh: Huyền Trang)

Anh nhận bóng từ Quang Hải, rồi đá nối một chạm đầy quyết đoán, thay vì có thể sẽ giữ bóng và chần chừ như trước đây.

Hoàng Đức cũng là một trong những nhân tố đầy triển vọng của lứa U23 Việt Nam hiện tại: Cao lớn và mặt thể hình (1m84), dẻo dai về mặt thể lực và uyển chuyển về mặt kỹ thuật.

Những cầu thủ như Hoàng Đức hiện không hiếm trong đội hình đội tuyển U23 Việt Nam vừa vượt qua Thái Lan. Đó là cặp trung vệ Thành Chung (1m80), Tấn Sinh (1m83) và hậu vệ phải Hồ Tấn Tài (1m80).

Do đá ở vị trí hậu vệ, nên họ không quá hoa mỹ như Hoàng Đức ở tuyến trên, nhưng kỹ thuật trong cản phá bóng, kỹ thuật trong khâu bọc lót và ý thức tổ chức kỷ luật của họ rất tốt.

Thắng đậm U23 Thái Lan 4-0, U23 Việt Nam cho thấy tương lai đầy hứa hẹn - 2

Từ trái qua: Hoàng Đức, Thành Chung và Tấn Sinh - những cầu thủ được đào tạo theo phong hiện đại của các lò đào tạo trong nước (ảnh: Huyền Trang)

Những cầu thủ này là đại diện cho lớp cầu thủ được đào tạo theo phong cách hiện đại của các trung tâm đào tạo trẻ của bóng đá nội hiện nay: Vẫn đảm bảo được việc trang bị kỹ thuật cho các cầu thủ trẻ, nhưng có sự cải thiện đáng kể về mặt thể hình, theo xu hướng chung của bóng đá thế giới.

Đó là đối với các vị trí cần đến thể hình như hậu vệ, tiền đạo, ở các vị trí không cần cầu thủ phải sở hữu thể hình quá vượt trội, như vị trí tiền vệ tổ chức, hoặc tiền đạo lùi, đội tuyển U23 Việt Nam hiện tại có Triệu Việt Hưng chơi khá quái trong vai trò cầu nối giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công.

Thành ra, đừng vội cho rằng thế hệ hiện tại của bóng đá Việt Nam kém thế hệ trước (tức thế hệ vào đến trận chung kết giải U23 châu Á năm 2018). Cái thiếu như từng phân tích của thế hệ hiện nay so với lứa Công Phượng, Xuân Trường, trung vệ Bùi Tiến Dũng, Văn Toàn… là kinh nghiệm, do các cầu thủ nọ trước khi dự VCK U23 châu Á hồi đầu năm ngoái từng trải qua vài chục trận quốc tế ở các cấp độ khác nhau.

Còn kinh nghiệm là điều mà thế hệ của Tấn Sinh, Thành Chung, Hoàng Đức… đang tích luỹ dần dần. Kinh nghiệm càng dày dặn, tin rằng họ sẽ còn hay hơn, tinh quái hơn.

Cũng đừng quên đội hình giành ngôi Á quân giải U23 châu Á 2018 là đội hình được tổng hợp của 2 thế hệ cầu thủ gồm lứa Công Phượng, Xuân Trường, Duy Mạnh, Phan Văn Đức…, với lứa Quang Hải, Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu, Hà Đức Chinh… Còn hiện tại, lứa U23 Việt Nam vừa trải qua vòng loại giải U23 châu Á không có được cái may mắn đó!

Theo Dân Trí