Thành phố Vinh lắp đặt thêm camera cộng đồng để giám sát ATGT, an ninh trật tự
3/29/2019 7:31:58 AM
Mặc dù Thành phố Vinh đã có nhiều nỗ lực trong việc chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường nhưng tình trạng vi phạm ATGT vẫn diễn ra khá phức tạp.

Chiều 28/3, UBND thành phố Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; Phòng chống tiên tai, tìm kiếm cứu nạn 2018; Đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm; phòng chống vi phạm về pháo trên địa bàn trước, trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019.
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

"Nóng" tình trạng vi phạm hành lang ATGT, TTĐT

Theo báo cáo, trong năm 2018 công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Thành phố đã tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa hành lang ATGT. Công tác giải tỏa hành lang đường bộ, đường sắt, vỉa hè đô thị đã đi vào chiều sâu, ý thức người dân cũng đã từng bước được nâng cao.

Trong năm 2018, các lực lượng chức năng lập biên bản và xử lý trên 1.818 trường hợp vi phạm hành chính về lĩnh vực trật tự ATGT, VSMT  với tổng số tiền thu nộp là trên 929,065 triệu.

Tuy vậy, vi phạm ATGT ở thành phố Vinh vẫn diễn ra khá phức tạp. Nổi cộm là tình trạng xe tải, xe khách lưu hành trên các tuyến đường cấm của thành phố vào giờ cao điểm, không có giấy phép hoặc lưu hành không đúng với thời gian trong giấy phép được cấp diễn ra nhiều làm mất trật tự ATGT, trật tự đô thị...
Tình trạng xe bồn bê tông vẫn lưu thông trên nhiều tuyến đường cấm trong nội thành. Ảnh: Tư liệu

Trong năm 2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 79 vụ tai nạn giao thông, làm chết 30 người, bị thương 58 người.

Đặc biệt, trong thời gian qua trên địa bàn xuất hiện tình trạng sử dụng "bóng cười" tại các quán bar, cà phê làm phức tạp tình hình an ninh trật tự. Trong đợt cao điểm này, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt 56 vụ, 60 đối tượng phạm tội về ma túy, thu 2,075kg ma túy đá, 1,001 kg hêrôin, 14.056 viên ma túy tổng hợp, trong lượng 1,568kg, 112g ketamin.

Công an thành phố Vinh phát hiện, bắt giữ vận chuyển pháo số lượng lớn từ Kon Tum ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Ảnh: Tư liệu

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các phường, xã

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng tới công tác đảm bảo trật tự ATGT và công tác giải tỏa, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT trong năm 2018.

Theo ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh, sự vào cuộc của một số thành viên Ban chỉ đạo trật tự đô thị chưa thường xuyên bám sát, đôn đốc, chỉ đạo công tác giải tỏa hành lang ATGT trên các địa bàn phường, xã được phân công chỉ đạo.
Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh kết luận hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Công tác kiểm tra, đôn đốc, gắn trách nhiệm cho người đứng đầu tuy đã thực hiện nhưng chưa triệt để, chưa xử lý trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác giải tỏa hành lang ATGT. Tại một số phường, xã công tác giải tỏa hành lang ATGT chưa đi đôi tốt với việc duy trì nên tình trạng tái lấn chiếm vẫn xảy ra thường xuyên.

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh đề nghị các phường, xã tăng cường kiểm tra liên ngành theo mô hình đội phản ứng nhanh; khai thác và phát triển thêm số camera cộng đồng.Trong công tác giải tỏa hành lang ATGT, các bộ phận liên quan tham mưu ban hành quy định hình thức xử lý phê bình, kỷ luật đối với các cá nhân là lãnh đạo cấp phòng; chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp phường, xã theo Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND ngày 31/01/2018 của UBND tỉnh.

Khen thưởng tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo TTGT, TTĐT, VSMT. Ảnh: Lâm Tùng

Dịp này, UBND thành phố vinh trao Giấy khen cho 6 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018; 4 tập thể 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm trật tư ATGT, trật tự đô thị, VSMT; 14 tập thể, 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm; phòng chống vi phạm về pháo trước, trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019.