Hiệu quả từ phong trào phát triển kinh tế hộ ở TP Vinh
4/2/2019 2:31:53 PM

Những năm gần đây Hội nông dân thành phố Vinh đã vận động nông dân mạnh dạn đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình. Nhiều mô hình chăn nuôi, trồng rau màu hàng hóa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhằm tăng nguồn thu nhập cho các hộ nông dân mà còn góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế các xã ngoại thành.

Mô hình trồng hoa Lan rừng tại xã Nghi Ân TP Vinh

Năm 2018 gia đình chị Phạm Thị Hoài ở xóm Xuân Hương xã Nghi Đức xây dựng mô hình trồng nấm Bào ngư. Với quy mô 200m2 gia đình trồng 10 tấn nguyên liệu với tổng kinh phí 150 triệu đồng, trong đó UBND thành phố hỗ trợ gần 40 triệu đồng mua giống, vật tư. Hiện nay nấm Bào ngư đã cho thu hoạch đạt năng suất 1,2 kg/bịch. Với 10 tấn nguyên liệu trừ chi phí gia đình chị lãi ròng 50 triệu đồng.

Trồng nấm Bào ngư trong vườn nhà đã giúp gia đình chị Hoài chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang nuôi trồng hàng hóa cho thu nhập cao. Chị Phạm Thị Hoài ở xóm Xuân Hương xã Nghi Đức  có suy nghĩ: “Nấm Bào ngư ở Vinh trồng chưa nhiều mà tiêu thụ khá dễ nên tôi chọn trồng nấm Bào ngư để phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu làm gặp nhiều khó khăn nhưng đến nay nấm đã có thu hoạch nên gia đình đã có thu nhập từ nấm.”

Gia đình anh Nguyễn Văn Đồng ở xóm Kim Mỹ xã Nghi Ân có nghề truyền thống trồng hoa cây cảnh các loại trong đó chủ yếu là hoa lan rừng. Cuối năm 2018 gia đình anh được thành phố hỗ trợ đưa cây Lan Moocara vào trồng thí điểm. Sau một thời gian chăm sóc đến nay hơn 1000 gốc lan Moocara đã phát triển tốt và ra hoa. Để đảm bảo cho cây lan sinh trưởng và phát triển tốt gia đình anh Nguyễn Văn Đồng đã đầu tư hệ thống phun sương tự động, giàn lưới trượt chống bão, che chắn với tổng vốn đầu tư ban đầu là 120 triệu đồng. Trong đó thành phố hỗ trợ 50% kinh phí mua giống. Cây lan Moocara có thể nở hoa quanh năm nên sẽ đem lại thu nhập cho gia đình 60-70 triệu đồng/ năm.

Anh Nguyễn Văn Đồng  - xóm Kim Mỹ xã Nghi Ân nói: “Ở TP Vinh chưa ai trồng cây Lan Moocara này thì tôi cũng mong muốn trồng thí điểm thành công để dưa kinh tế gia đình mạnh hơn. Nhưng để trồng thành công cây Lan này cũng phải dày công chăm sóc.”

Hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh mô hình kinh tế hộ gia đình đang được phát triển và nhân rộng với hàng trăm mô hình kinh tế có hiệu quả. Ngoài những mô hình được đầu tư công nghệ cao còn có mô hình chăn nuôi bò sinh sản, gà an toàn sinh học, trồng rau an toàn. Để giúp nông dân ổn định phát triển kinh tế hộ gia đình, những năm qua, Hội nông dân TP Vinh đã có nhiều biện pháp để giúp nông dân cải tạo vườn tạp, từng bước quy hoạch các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như hỗ trợ cung cấp con giống, tập huấn hướng dẫn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cung ứng đệm lót sinh học trong chăn nuôi. Ngoài ra, hội nông dân còn tạo điều kiện về vốn cho hội viên vay để phát triển kinh tế. Đến nay toàn hội có 3.372 hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 0,58% .

Ông Võ Hoàng Thạch – Phó chủ tịch hội nông dân TP Vinh cho biết: “Hội làm tốt vai trò bà đỡ cho hôi viên nông dân trong phát triển kinh tế hộ. Ngoài ra hội khuyến khích nông dân phát triển mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ có giá trị kinh tế cao từ đó tăng số hộ khá giàu hiện nay có trên 50 % số hộ hội viên khá giàu hộ nghèo giảm xuống.”

Những mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình không chỉ tạo cơ hội cho người nông dân cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập mà còn góp phần thúc đẩy việc phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung. Bên cạnh sự hỗ trợ của hội nông dân các cấp, các hội viên nông dân cũng đã thay đổi tư duy, cách làm, tự tin trong lao động sản xuất, tạo nền tảng vững chắc cho cuộc sống ngày càng ấm no, đổi mới.

Hoàng Loan/VRTV