Địa phương thứ 5 ở Nghệ An xuất hiện dịch tả lợn châu Phi
4/11/2019 6:42:24 AM
Kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng III cho thấy, mẫu bệnh phẩm lợn ốm tại nhà bà Đỗ Thị Tuyết ở khối 20, thị trấn Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp) dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đây là địa phương thứ 5 của Nghệ An xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.
 

Trước đó, vào ngày 8/4, tại gia đình bà Đỗ Thị Tuyết có lợn 1 con lợn ốm. Bà đã lập tức báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y.

Lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi bắt buộc phải tiêu hủy cả tổng đàn. Ảnh tư liệu Quang An
Nhận được tin báo, cán bộ thú y huyện Quỳ Hợp đã đến kiểm tra đàn lợn. Triệu chứng lâm sàng cho thấy, đàn lợn ốm có biểu hiện xuất huyết ngoài da, sốt cao, lừ đừ...Kết quả xét nghiệm trong chiều 9/4 cho thấy, lợn ốm tại nhà bà Tuyết dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo đúng quy trình bao gồm 2 con lợn nái và 5 con lợn thịt.
Phiếu kết quả mẫu xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng III đối với mẫu bệnh phẩm lợn ốm của huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Phan Giang

Huyện Quỳ Hợp có tổng đàn lợn lớn với trên 60.000 con. Ngay sau khi có dịch xảy ra, huyện đã chỉ đạo địa phương nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch, nhất là các địa phương nằm trong vùng uy hiếp, vùng đệm. Ngoài số lượng hóa chất được cấp, huyện đang kiến nghị tỉnh cấp thêm 72 lít nữa để tăng cường dập dịch.

Ông Quán Vi Giang - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp 

Sáng 10/4, UBND huyện Quỳ Hợp đã có Văn bản hỏa tốc số 520/QĐ-UBND về việc công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp. Đồng thời công bố vùng dịch uy hiếp gồm các xã: Châu Đình, Châu Quang, Thọ Hợp.

 
Huyện Quỳ Hợp công bố dịch tả lợn châu Phi trong sáng 10/4. Ảnh: Quang An
Bên cạnh đó, huyện Quỳ Hợp cũng đình chỉ mọi hoạt động vận chuyển lợn tại vùng dịch và tạm dừng hoạt động giết mổ, mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn trong vùng công bố dịch.
Như vậy, đến thời điểm này, 5 địa phương của Nghệ An đã có dịch tả lợn châu Phi: Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Nam Đàn, Đô Lương và Quỳ Hợp với 8 ổ dịch, 161 con lợn đã bị tiêu hủy. 
Khu vực phát hiện ổ dịch nằm tại khối Hợp Nhất, thị trấn Quỳ Hợp. Ảnh: Lâm Tùng.

Huyện Quỳ Hợp đã có Quyết định số 521/QĐ-UBND về việc thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại các đầu mối giao thông trên địa bàn huyện.

Theo đó, huyện đã thành lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh bao gồm: Ngã 3 đầu cầu tràn Châu Đình đi thị trấn (đoạn giao với QL 48D); Ngã 3 đường giao nhau giữa đường QL 48C và QL 48D; điểm giáp ranh giữa thị trấn Quỳ Hợp và xã Thọ Hợp. Mỗi chốt tối thiểu 2 người trực mỗi ca, thời gian trực 24/24 giờ đến khi huyện công bố hết dịch.

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh