V.League 2019: Khốc liệt cuộc đua phân hạng
4/11/2019 3:00:30 PM
Sau vòng đấu “khởi động lại” của giai đoạn tăng tốc, V.League 2019 đang có 4 đội cùng được 7 điểm và 4 đội mới chỉ có 3 điểm. Các đội đang chuẩn bị cho giai đoạn tăng tốc và tách tốp, không ai muốn tụt lại phía sau ngay đầu mùa giải.

Tranh đua tốp trên

Đến giờ chỉ còn 2 đội chưa thua trận nào là Hà Nội và TP HCM. Tất nhiên là với 10 điểm họ đang đứng đầu BXH V.League 2019 đầy thuyết phục. Trong đó đội bóng của Thành Lương đã ghi tới 12 bàn thắng, trung bình 3 bàn/trận và mới chỉ để lọt lưới đúng 1 bàn cho thấy sức mạnh tuyệt đối của đội đương kim vô địch.

Khá thú vị sau vòng 4 có đến 4 đội đều được 7 điểm và chia nhau vị trí từ thứ 4 đến thứ 7 là B.Bình Dương, Sài Gòn, SLNA và Than Quảng Ninh. Tuy chỉ đứng thứ 7 nhưng Than Quảng Ninh lại được coi là đội có phong độ tốt nhất khi có 2 vòng đấu gần đây toàn thắng, tiếp theo là Sài Gòn và cuối cùng là SLNA.

HLV Phan Thanh Hùng đang đưa Than Quảng Ninh gia nhập tốp trên BXH V.League 2019. Ảnh: VPF
Xem ra cả Quảng Nam và Thanh Hóa sẽ còn gặp khó khăn khi vòng đấu tới phải thi đấu sân khách với Sài Gòn và SLNA. Đây là những đội đang thuộc tốp trên của V.League, nhất là SLNA đang muốn có 3 điểm sau trận thua muối mặt trên sân Hàng Đẫy. Sau 90 phút “vật vờ” trên sân Hàng Đẫy, đội bóng xứ Nghệ hẳn không muốn bị khán giả sân Vinh quay lưng.
Hai đối thủ tiếp theo của SLNA là Thanh Hóa (sân nhà) và SHB.Đà Nẵng (sân khách) nên không kiếm được 4 điểm thì việc bị tụt về nửa cuối BXH là điều được dự báo.
Chạy trốn nhóm “đèn đỏ”
Ở chiều ngược lại, đến giờ có 2 đội bóng chưa biết mùi chiến thắng chính là Quảng Nam và Thanh Hóa.  Mùa giải này Thanh Hóa đang trong quá trình trẻ hóa sau sự ra đi hàng loạt trụ cột Trọng Hoàng, Omar, Đình Đồng, Quốc Phương, Thành Thắng…và không có kinh phí bổ sung lực lượng nên việc chưa có chiến thắng là điều dễ hiểu.
Nhưng việc Quảng Nam, nhà cựu vô địch V.League đã 4 vòng đấu mà chỉ mới kiếm được 2 trận hòa là điều không mấy ai nghĩ đến. Dù đối thủ của đội bóng xứ Quảng là các đội tốp trên như SLNA, Hà Nội, SHB.Đà Nẵng và Than Quảng Ninh nhưng không thể phủ nhận công tác chuẩn bị cho giải đấu của HLV Hoàng Văn Phúc có vấn đề.
HAGL và Nam Định đang khiến cổ động viên hoài nghi và lo lắng cho số phận của đội bóng sau 3 trận thua liên tiếp. Nếu như Nam Định, phận “con nhà nghèo” mất hơn nửa đội hình chính sau mùa giải V.League 2018 thì khán giả sân Thiên Trường đã quen dần với những trận thua thì HAGL lại ngược lại.
Khá đau khi bầu Đức để HLV Chung Hae-seong ra đi và tỏa sáng trên sân Thống Nhất thì đội bóng phố Núi lại thi đấu bi bét. Trong 3 trận thua, có 2 trận thua TPHCM và Sài Gòn trên sân nhà khiến khán giả sân Plei-ku không thể nào hài lòng. Nếu để thua thêm đội khách Than Quảng Ninh trong vòng đấu tới thì số phận HLV Dương Minh Ninh sẽ được đưa lên bàn cân.
Nam Định đã có dấu hiệu hụt hơi. Ảnh: VPF
Có 4 đội bóng đều mới chỉ giành được 3 điểm, chia nhau từ vị trí thứ 9 đến 12 lần lượt là HAGL, Nam Định, S.Khánh Hòa, Viettel. Dù đang đứng vị trí thứ 11 nhưng S.Khánh Hòa lại là đội bóng được đánh giá cơ hội thoát khỏi nguy cơ gia nhập nhóm cầm “đèn đỏ” sớm nhất. Ngược lại, sau trận thua chính S.Khánh Hòa đã bộc lộ khả năng xấu đối với thầy trò của HLV Nguyễn Văn Sỹ bởi đội hình Nam Định vừa yếu lại mỏng, cái khó nhất là họ không nhiều tiền để bổ sung lực lượng cho cuộc chiến dài hơi này.
HAGL và Viettel cũng như 2 đội bóng kể trên, thua 3 trong 4 trận đầu tiên nhưng rõ ràng họ vẫn là đội bóng có tiềm lực. HLV Lee Heung-sil vẫn cần có thời gian để thích nghi với V.League và trận thua B.Bình Dương được tính như là “tai nạn sân cỏ” hơn là kém về thế trận. Khi Quế Ngọc Hải trở lại, Vũ Minh Tuấn hòa nhập với đội bóng mới thì họ sẽ bắt nhịp cùng V.League.
Sau khi chia tay ông Chung Hae-seong về CLB TP.HCM, bầu Đức đã bổ sung ông Lee Tae-hoon vào thành phần BHL HAGLNhà cầm quân người Hàn Quốc sinh năm 1961. Sự nghiệp huấn luyện của ông gắn liền với bóng đá Campuchia từ 2010 đến 2017, qua đủ cấp độ đội tuyển Campuchia. Mới đây “người cũ” Huỳnh Văn Ảnh cũng vừa được gọi bổ sung. Bầu Đức đã có những phương án dự phòng cho trường hợp “thuyền trưởng” Dương Minh Ninh không vực đội lên được.