Ban thường vụ thành ủy họp phiên thường kỳ tháng 4 năm 2019
4/23/2019 4:36:20 PM

Sáng ngày 23 tháng 4, dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Đức Đồng – UVBTV Tỉnh ủy – Bí thư Thành ủy Vinh, BTV Thành ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4 để nghe và cho ý kiến vào kết quả 1 năm thực hiện đề án quy hoạch hệ thống cây xanh thành phố Vinh đến năm 2025; kết quả 3 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ chí Minh và kế hoạch tôn vinh điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh hội nghị họp Ban thường vụ thường kỳ tháng 4 năm 2019

Đánh giá công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu cây xanh trên địa bàn sau 1 năm thực hiện đề án quy hoạch cho thấy: mật độ cây xanh toàn đô thị hiện đạt 12,1m2/người, cây xanh đường phố đạt 2m2/người. Diện tích mặt nước đạt 404,1ha, tăng 46,9 ha so với trước khi lập đề án điều chỉnh. Giai đoạn 2017 - 2018 thành phố đã triển khai trồng mới, trồng dặm thay thế và nhận bàn giao hơn 2 nghìn cây xanh đường phố các loại. Tp đã rà soát, lồng ghép quy hoạch mới các khu vực vườn hoa, cây xanh công cộng trong quy hoạch phân khu 25 phường, xã. Hoàn thành đưa vào sử dụng khu cây xanh, hồ điều hòa tại xã Hưng Hòa, Hưng Lộc, hồ thành cổ, khu cây xanh và hồ Cửa Nam, vườn hoa Kênh Bắc...Tuy nhiên việc cải tạo chỉnh trang cây canh còn cục bộ, nhỏ lẻ, kinh phí bố trí để trồng mới cây xanh còn hạn chế, chưa đầu tư xây dựng chợ hoa cây cảnh,  chưa quản lý được hệ thống cây xanh trong các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới, việc triển khai tết trồng cây còn hình thức. Trước tồn tại này, tại cuộc họp, đ/c Phan Đức Đồng chủ trì nhấn mạnh: trong thời gian tới Thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quy hoạch và ý nghĩa của việc trồng cây xanh; từng bước thực hiện quy hoạch chi tiết cây xanh và mặt nước gắn với quy hoạch phân khu phường, xã; tăng số lượng cây xanh hàng năm và thực hiện đồng bộ chủng loại cây trên từng tuyến phố gắn với chỉnh trang hệ thống điện, vôn va. Tập trung đầu tư vườn ươm, có giải pháp về nguồn vốn để đầu tư thí điểm một số tuyến phố chính với hệ thống cây xanh đồng bộ phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu tạo cảnh quan xanh và đẹp.

Đối với báo cáo kết quả 3 năm thực hiện CT 05 của BCT và chương trình tôn vinh điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cơ bản các đồng chí trong BTV thành ủy thống nhất với đánh giá và phương án tổ chức hội nghị tôn vinh theo hình thức sân khấu hóa. Đối với 35 tập thể và cá nhân điển hình trong thực hiện CT 05 của BCT do ban tuyên giáo thẩm định, BTV đã bỏ phiếu để lựa chọn suy tôn trên cơ sở đây là những tấm gương sáng tại cơ sở được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận.

Ngân Hà/VRTV