Triều Tiên thông báo Kim Jong-un khởi hành tới Nga
4/24/2019 7:37:21 AM

Lãnh đạo Triều Tiên di chuyển bằng tàu hỏa tới Nga để họp thượng đỉnh với Tổng thống Putin và được cho là sẽ đến nơi vào tối nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và lãnh đạo Triều TIên Kim Jong-un. Ảnh: AP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và lãnh đạo Triều TIên Kim Jong-un. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết lãnh đạo Kim Jong-un sáng sớm nay lên tàu tới Nga để dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng không nêu cụ thể nơi khởi hành và điểm đến.

Điện Kremlin trước đó thông báo cuộc họp sẽ được tổ chức vào ngày 25/4 tại Vladivostok. Nếu khởi hành từ Bình Nhưỡng, tàu có thể mất ít nhất 20 giờ để tới thành phố vùng Viễn Đông. 

Đoàn tàu của ông Kim được cho là di chuyển theo tuyến đường qua cầu đường sắt nối giữa thành phố Rason phía đông bắc Triều Tiên với thành phố biên giới Khasan của Nga. Truyền thông Nga đưa tin lãnh đạo Triều Tiên sẽ tới Vladivostok vào tối nay và ở lại tới 26/4.

KCNA không đề cập đến việc đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju có đi cùng ông Kim hay không. Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui nằm trong số các quan chức tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên. 

Hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau 8 năm, kể từ khi Kim Jong-il, cha của Kim Jong-un, gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hồi năm 2011, thời điểm Medvedev giữ chức tổng thống. Cuộc họp cũng đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi tháng 2, nơi hai bên không đạt được thỏa thuận nào. 

Điện Kremlin cho biết hội nghị sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định lãnh đạo Nga - Triều có thể thảo luận về việc mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Theo VNE

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh