Nga: Đàm phán 6 bên sẽ giúp giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên
4/25/2019 6:54:38 AM
Người phát ngôn điện Kremlin cho rằng, không có cơ chế quốc tế hiệu quả nào khác ngoài đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Điện Kremlin (Nga) ngày 24/4 cho rằng, các cuộc đàm phán 6 bên hiện đang bị đình trệ là cách hiệu quả duy nhất để giải quyết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn điện Kremlin, ông Peskov cho biết, hiện tại không có cơ chế quốc tế hiệu quả nào khác ngoài đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Đó là lý do tại sao khó có thể xóa bỏ cơ chế này.

Nhưng mặt khác, theo ông Peskov, các quốc gia khác cũng đang nỗ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tất cả những nỗ lực xứng đáng được ủng hộ nếu họ thực sự theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa.

nga khang dinh viec giai quyet van de hat nhan cua trieu tien hinh 1
Ông Peskov - Người phát ngôn điện Kremlin. Ảnh: sputnik

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 24/4 đã đến thành phố Vladivostok của Nga. Dự kiến, ngày 25/4, ông Kim Jong Un sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhằm thúc đẩy mối quan hệ truyền thống giữa hai nước trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đang bế tắc.

Cuộc hội đàm dự kiến sẽ diễn ra tại trường Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU), trên đảo Rusky. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều đầu tiên.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn chưa giúp giảm bớt các trừng phạt chống Triều Tiên, cũng như chưa có các bước đi cụ thể hướng đến phi hạt nhân hóa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kỳ vọng Nga sẽ tạo một "đòn bẩy" cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với Mỹ sắp tới./.

Theo VOV