Đất nông nghiệp bỏ hoang gây lãng phí
4/25/2019 3:03:39 PM

Những năm gần đây tại TP Vinh diễn ra tình trạng  đất nông nghiệp bị bỏ hoang không sản xuất. Việc lãng phí quỹ  đất  đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của ngành nông nghiệp và an sinh xã hội. 

Upload

Cánh đồng Mộ tổ Chữ Á bị bỏ hoanh mấy năm nay

 Trước đây bà con nông dân các xóm Xuân Đồng, Xuân Hương, Xuân Tín xã Nghi Đức mỗi năm trồng 2 vụ ngô, lạc trên cánh đồng Mộ tổ Chữ Á. Thế nhưng vài năm trở lại nay cánh đồng rộng gần 10 ha này lại bị bỏ hoang cỏ mọc um tùm. Nguyên nhân do khu vực này vào mùa mưa ruộng trũng thường xuyên bị ngập lụt, mùa nắng thì hạn hán, kênh mương thủy lợi không được đầu tư xây dựng, sản xuất vụ mùa chỉ trông chờ vào thời tiết. Đồng ruộng ở xa khu dân cư, chi phí đầu tư sản xuất cao, trong khi giá trị lợi nhuận thấp nên nông dân bỏ hoang không sản xuất.

Còn tại phường Hưng Dũng hơn 25 ha đất sản xuất nông nghiệp nhiều năm nay cũng bị bỏ hoang không sản xuất được. Nguyên nhân là do khu vực này có một con mương dẫn nước sinh hoạt từ khu dân cư các phường Bến Thủy,Trường Thi, Hưng Dũng đổ thẳng ra kênh mương giữa cánh đồng. Kênh mương dẫn nước thải đã cũ nên bị rò rỉ nước thải xuống ruộng. Về mùa mưa nước thải trong kênh mương tràn ra ngoài ruộng, kèm theo rác rưởi. Không chỉ ở cánh đồng Đồng Gộc mà ở cánh đồng Đồng Sác, Đồng Gối, cánh đồng Tàu Bay cũng phủ kín cây bèo tây dày đặc và cỏ dại do ô nhiễm.  

Nguyên nhân đất nông nghiệp bỏ hoang được cho là do ô nhiễm nước thải, ngập lụt, hạn hán. Ngoài ra, do thu nhập từ sản xuất nông nghiệp thấp hơn so với thu nhập của các nghề dịch vụ khác khiến nông dân đã không còn mặn mà với việc cày cấy, vì vậy, dẫn đến tình trạng ruộng bỏ hoang ngày càng nhiều. Để giải quyết tình trạng này, chính quyền các phường xã cần có giải pháp cụ thể, phù hợp. Cùng với đó vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Có chính sách ưu đãi thu hút các doanh nghiệp đầu tư, liên kết sản xuất nông nghiệp hàng hóa, gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Việc hàng trăm ha đất ruộng bị bỏ hoang ở các xã ngoại thành thành phố Vinh nếu không có các cơ chế, chính sách hợp lý sẽ gia tăng tình trạng này. Không chỉ ảnh hưởng đến tài nguyên đất, suy giảm chất lượng đất mà còn gây lãng phí trong việc sử dụng quỹ đất nông nghiệp.

 Hoàng Loan/VRTV

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh