Sri Lanka đính chính số người thiệt mạng trong loạt đánh bom
4/26/2019 7:13:09 AM

Quan chức Sri Lanka thông báo số người thiệt mạng giảm hơn 100 so với con số trước đó do sai sót trong dữ liệu từ nhà xác.

Lễ tang tập thể hôm 23/4 cho các nạn nhân trong vụ đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka. Ảnh: Reuters.

Lễ tang tập thể hôm 23/4 cho các nạn nhân trong vụ đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka. Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene hôm 25/4 đính chính số người chết vì loạt vụ đánh bom nhà thờ Công giáo và khách sạn trong Lễ Phục sinh là 253, không phải 359 như số liệu được công bố trước đó.

Wijewardene giải thích sự sai lệch này do dữ liệu nhà xác cung cấp không chính xác. Anil Jasinghe, tổng giám đốc các dịch vụ y tế của Sri Lanka, nói rằng rất khó khăn trong việc xác định các bộ phận thi thể tại hiện trường nổ bom. "Có thể là 250 hoặc 260. Có rất nhiều bộ phận cơ thể và thật khó để đưa ra một con số chính xác", Jasinghe nói.

Phần lớn các nạn nhân là người Sri Lanka và có 38 nạn nhân là người nước ngoài. Hơn 500 người cũng bị thương khi những kẻ khủng bố đánh bom liều chết.

Các vụ đánh bom hôm 21/4 đã phơi bày sự thất bại về tình báo của Sri Lanka với cáo buộc nhà chức trách đã không hành động gì trước các cảnh báo và mâu thuẫn giữa Tổng thống và Thủ tướng làm suy yếu hợp tác an ninh. Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando hôm 25/4 từ chức không ngăn được các cuộc tấn công.

Sri Lanka xác định có 9 kẻ đánh bom tự sát, trong đó có một phụ nữ. Cảnh sát đã bắt hơn 60 người bị cáo buộc liên quan đến loạt vụ tấn công. Tuy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, chính quyền Sri Lanka khẳng định  tổ chức Hồi giáo cực đoan National Thowheed Jamath mới là thủ phạm vụ đánh bom.

Theo VNE