Nghệ An công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10
4/26/2019 1:35:39 PM
Sau khi công bố các môn thi thi tổ hợp ở môn thi thứ 3, hôm nay (25/4), Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn về cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Đây là năm thứ 2 Nghệ An áp dụng bài thi tổ hợp ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Theo đó, ngoài hai môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn thì bài thi môn thứ 3 là bài thi bằng hình thức trắc nghiệm với tổ hợp môn Ngoại ngữ - Lịch sử và Hóa học.

Giờ ôn tập môn lịch sử của học sinh Trường THCS Nguyễn Biểu - Hưng Nguyên. Ảnh: Mỹ Hà

Sau 3 tuần công bố các môn thi thứ 3, hôm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 ở tất cả các môn.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Các câu hỏi trong đề thi thuộc phạm vi chương trình THCS do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9 và không thuộc các nội dung đã được Bộ giảm tải.

Các câu hỏi trong đề thi yêu cầu có đủ 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Trong đó, riêng vận dụng và vận dụng cao chiếm 40- 50% tổng số điểm để phân hóa được trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng bài thi.

Cấu trúc đề thi môn Toán

Cấu trúc đề thi môn Toán và Ngữ văn. Đây là hai môn thi bằng hình thức tự luận với thời gian 120 phút.
Cấu trúc đề thi các môn Ngoại ngữ. Ngoài Tiếng Anh, thí sinh thi vào lớp 10 còn có thể thi môn Tiếng Pháp.

Trước đó, liên quan đến Kỳ thi tuyển sinh và lớp 10, Sở cũng đã có hướng dẫn tăng cường ôn thi.

Trong đó, yêu cầu các trường phải chỉ đạo cho tổ/nhóm chuyên môn, giáo viên, học sinh tiếp cận các đề thi minh họa để có sự điều chỉnh trong quá trình dạy học, rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh, đặc biệt là kỹ năng làm bài tổ hợp.

Trong nội dung ôn tập, cần xác định các chủ đề cần ôn tập của từng môn học, xác định rõ chuẩn kiến thức, kỹ năng cần đạt, các loại/dạng câu hỏi, bài tập, hệ thống câu hỏi/bài tập ở các mức độ để học sinh ôn tập, rèn luyện kỹ năng. Đồng thời, có phương án phân loại học sinh để ôn tập đảm bảo phù hợp, sát đối tượng.

Cấu trúc đề thi các môn Tiếng Pháp - Lịch sử.

Cấu trúc đề thi môn Hóa học.