Đề xuất công chức làm việc từ 8 giờ 30, nghỉ trưa chỉ 1 giờ
5/1/2019 2:30:50 PM

Thời gian nghỉ trưa của Việt Nam hiện từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ. Đất nước có thời gian nghỉ trưa kéo dài, năng suất làm việc thấp hơn các nước khác.

Việt Nam có thời gian nghỉ trưa dài hơn so với nhiều nước trong khu vực - Ảnh minh hoạ

"Trên thế giới cũng như châu Á, hầu hết các nước bắt đầu giờ làm việc ở cơ quan hành chính, khối văn phòng, cơ sở giáo dục từ 8 giờ 30 hoặc 9 giờ; thời gian nghỉ trưa là 1 giờ. Thông tin tổng hợp cũng cho thấy đất nước có thời gian nghỉ trưa kéo dài có năng suất làm việc thấp hơn các nước khác trong cùng khu vực. Trong cùng một đất nước, vùng có thời gian nghỉ trưa dài hơn thì kinh tế cũng kém phát triển hơn vùng còn lại.

Thực tế ở Việt Nam, hiện nay thời gian bắt đầu làm việc thường là từ 7 giờ hoặc 7 giờ 30 đến 17 giờ. Thời gian nghỉ trưa từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ. Theo tôi, nếu các nước đã nghiên cứu và áp dụng giờ làm hợp lý thì chúng ta cũng cần nghiên cứu để xem khung giờ làm việc hiện nay đã tối ưu chưa, hay cần thay đổi.

Qua tính toán các khung giờ để áp dụng cho phù hợp với điều kiện Việt Nam, giờ làm việc sẽ bắt đầu từ 8 giờ 30, kết thúc lúc 17 giờ, thời gian nghỉ trưa là 1 giờ. Riêng doanh nghiệp nhà nước sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với từng đơn vị".

(Đại biểu Quốc hội NGUYỄN VĂN CẢNH (Bình Định) nêu quan điểm trên Báo Thanh Niên về đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH giảm thời gian nghỉ trưa của cán bộ công chức cơ quan hành chính nhà nước xuống còn 1 giờ).

Theo Báo người lao động