Nghệ An: Nhà hàng trái phép hoạt động rầm rộ giữa TP Vinh nhưng không bị xử lý
5/3/2019 3:08:18 PM

Nhà hàng rộng hàng trăm m2 xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hoạt động huyên náo giữa trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) nhiều năm qua nhưng vẫn “bình yên vô sự”.

 
 

Xây dựng nhà hàng trên đất nông nghiệp

Nhà hàng Hàu Sữa 68 (trước đó là nhà hàng Phố Mới) toạ lạc tại vị trí đắc địa trên đường Lê Mao, thuộc địa bàn phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An. Với mặt tiền giáp trục đường trung tâm TP Vinh, nhà hàng này trở thành địa điểm kinh doanh “hái ra tiền”.

Nhà hàng Hàu Sữa 68 xây dựng trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích

Thửa đất xây dựng nhà hàng Hàu Sữa 68 có diện tích khoảng 950 m2 với 3 mặt giáp đường, trong đó 2 mặt giáp đường dân cư, mặt thứ 3 giáp trường mầm non và mặt thứ 4 giáp đường Lê Mao (kéo dài). Theo nhà chức trách, việc xây dựng nhà hàng nói trên do Công ty CP tư vấn và xây dựng Phương Nam thực hiện từ năm 2014.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 1/4/2019, UBND thành phố Vinh ban hành văn bản số 1755/UBND-QLĐT nêu ý kiến về việc chủ trương đầu tư nhà hàng sinh thái Phố Mới, trong đó có nội dung kết luận nhà hàng Hàu Sữa 68 xây dựng trên đất nông nghiệp trái quy định.

 

Cụ thể, phần đất xây dựng nhà hàng này gồm 2 thửa đất số 02 và 03, tờ bản đồ số 4, diện tích 485,7 m2, đã được UBND thành phố Vinh cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình cá nhân (mục đích sử dụng là đất trồng lúa) và phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp do HTX Vinh Tân quản lý.

Chính quyền thành phố Vinh cho hay khu đất đã được xây dựng một số công trình cấp bốn từ năm 2014 để sử dụng vào mục đích kinh doanh. Theo đó, việc Công ty Công ty CP tư vấn và xây dựng Phương Nam tự ý sử dụng khu đất trên vào mục đích thương mại dịch vụ là không đúng quy định.

 

Nhà hàng xây dựng trái phép hoạt động huyên náo vào khoảng thời gian chiều tối, xe của khách đậu tràn ra lòng đường

Người dân sống gần nhà hàng Hàu Sữa 68 cho biết, nhiều năm qua nhà hàng này liên tục kinh doanh dịch vụ ăn uống, thường xuyên đón lượng khách hàng lớn khiến khu vực này nhộn nhịp, huyên náo. Đặc biệt, vào những lúc đông khách, chủ nhà hàng bố trí bố trí cho khách đậu xe ô tô giữa lòng đường Lê Mao ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Trao đổi với phóng viên, quản lý nhà hàng Hàu Sữa 68 tên Giang cho biết, bản thân không biết gì các thủ tục pháp lý liên quan đến thửa đất và việc xây dựng nhà hàng.

 

“Thông qua người quen giúp tôi thuê lại để để kinh doanh, tôi thuê từ năm 2016 với thời hạn từng năm một”, ông Giang nói.

Chính quyền “nhắm mắt làm ngơ”?

Với các thông tin đã nêu trên, thấy rằng việc nhà hàng Hàu Sữa 68 (trước đó là Phố Mới) được xây dựng trên đất nông nghiệp trái quy định là sự việc “rõ như ban ngày”. Đáng nói hơn, sự việc diễn ra từ năm 2014, tại một địa điểm trên trục đường trung tâm thành phố Vinh. Thế nhưng, đến năm 2018, khi Công ty CP tư vấn và xây dựng Phương Nam có văn bản xin chủ trương đầu tư để hợp thức việc xây dựng, kinh doanh trái phép nói trên thì UBND thành phố Vinh mới yêu cầu kiểm tra, xử lý?

Dư luận đặt câu hỏi phải chăng chính quyền bất lực trước sai phạm hay “nhắm mắt làm ngơ”?

Nhà hàng rộng hàng trăm m2 xây dựng trên đất nông nghiệp, hoạt động rầm rộ giữa trung tâm thành phố Vinh

Trao đổi với phóng viên Gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân - xác nhận bản thân ông biết rõ việc xây dựng nhà hàng trái phép thời gian qua. Ông Mạnh cho biết, năm 2014 phường Vinh Tân đã lập biên bản xử lý sự việc.

“Trước đây công ty Phương Nam có làm thủ tục xin thuê đất nhưng thủ tục làm chậm, đến bây giờ họ đang làm tiếp. Thực ra quá trình xin đó là họ chưa được phép xây dựng nhưng động thái của họ là ‘vừa hành quân vừa xếp hàng’, nếu trước đây họ làm được thì khoẻ hơn”, ông Mạnh lý giải.

Trả lời câu hỏi vì sao nhà hàng Hàu Sữa 68 được xây dựng, kinh doanh trái quy định diễn ra trong thời gian dài nhưng phường chưa có biện pháp xử lý dứt điểm?

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh nói: “Thực ra cũng có rồi nhưng do quá trình chuyển giao (chuyển giao lãnh đạo phường-PV) nên chưa quyết liệt. Quản điểm của phường rất rõ ràng, việc vi phạm này trước đây chưa xử lý thì giờ xử lý. Hiện chúng tôi đang chỉ đạo lập hồ sơ xử lý”.

Chủ tịch phường Vinh Tân cho biết đơn vị này đang “nghiên cứu phương án lập biên bản xử lý” tuy nhiên cần tham vấn ý kiến của UBND thành phố Vinh để thực hiện xử phạt đúng quy định!?

Khi phóng viên đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về việc UBND phường Vinh Tân lập biên bản xây dựng trái phép trước đây thì ông Mạnh cho rằng thời gian đã lâu nên không nhớ cụ thể. Ông Mạnh giới thiệu phóng viên đến gặp cán bộ đô thị là ông Nguyễn Tiến Dương để được cung cấp văn bản. Tuy nhiên, với lý do bận nhiều việc chưa thể tìm kiếm được nên nhiều ngày trôi qua ông Dương vẫn không cung cấp tài liệu cho phóng viên.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Quốc Thắng – Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND thành phố Vinh – cho biết đơn vị này đang chỉ đạo phường Vinh Tân kiểm tra, xử lý việc Công ty CP tư vấn và xây dựng Phương Nam xây dựng nhà hàng trái quy định trên đất nông nghiệp trong suốt thời gian qua.

“Trước đây phường có xử lý nhưng chưa đủ vì không chỉ có xây dựng sai mà còn việc đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích. Thành phố đang yêu cầu phường làm lại để xử lý theo quy định”, ông Thắng cho biết.

Tác giả: Trọng Hùng

Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh