Đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc cử tri thành phố Vinh
5/3/2019 4:24:16 PM

Chiều ngày 3/5, đoàn đại biểu quốc hội khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 4 gồm ông Hồ Đức Phớc, ủy viên ban chấp hành trung ương Đảng, tổng kiểm toán nhà nước; ông Trần Văn Mão, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã có buổi tiếp xúc cử tri thành phố Vinh.

Upload

Đoàn đại biểu quốc hội khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc cử tri tại phường Quang Trung

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe ông Trần Văn Mão, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thông qua các dự án luật dự kiến trình tại kỳ họp thứ 7. Báo cáo kết quả trả lời của cử tri thành phố Vinh tại kỳ họp thứ 6.

Upload

Các cử tri phường Quang Trung đề xuất, kiến nghị tới đại biểu quốc hội

Các cử tri thành phố Vinh đã đề xuất, kiến nghị một số vấn đề như: chính phủ, nhà nước nên bổ sung mức án tử hình đối với các đối tượng tham nhũng gây nghiêm trọng đến nền kinh tế; đại biểu Quốc hội quan tâm đến vấn đề an ninh quốc gia trên đất liền cũng như trên biển. Cần minh bạch công khai về giá cả của ngành điện, nước, xăng đầu để kiểm soát chống độc quyền về giá. Ngân hàng nhà nước nên phổ biến rộng rãi các nguồn vốn vay để hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân, tránh tình trạng cho vay nặng lãi.  Đề nghị chính phủ, các bộ ngành trung ương cần có biện pháp xử lý nghiêm tình trạng tham gia giao thông mà không đủ điều kiện theo quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các dự án treo gây lãng phí tài nguyên, cần thu hồi đất để phục vụ đầu tư và phát triển hạ tầng khác. Các cử tri cũng mong muốn các đoàn đại biểu Quốc hội có ý kiến về việc quan tâm, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cải tạo chung cư cũ Quang Trung, đặc biệt là khu C và khu D. Nhiều cử tri cũng băn khoăn về việc tinh giảm bộ máy và biên chế sau khi sáp nhập phường, xã; tình trạng bạo lực học đường, hành vi dâm ô trong giai đoạn hiện nay. Không nên kéo dài độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ. Cần tổ chức thanh kiểm tra để làm chế độ cho những người bị nhiễm chất độc da cam. đại biểu Quốc hội quan tâm đến vấn đề an ninh quốc gia trên đất liền cũng như trên biển.

Upload

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên ban chấp hành trung ương Đảng, tổng kiểm toán nhà nước tiếp thu, giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm

Kết thúc buổi tiếp xúc, ông Hồ Đức Phớc, ủy viên ban chấp hành trung ương Đảng, tổng kiểm toán nhà nước đại diện đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đã lần lượt giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm như: Về vấn đề phòng chống tham nhũng thì trong bộ luật hình sự đã có khung hình phạt cao nhất. Và trong thực tế đã xử lý đến tử hình đối với những trường hợp tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng. Trong thời gian qua dưới sự tham gia của tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công cuộc phòng chống tham nhũng đã thực hiện một cách kiên quyết, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó. Còn đối với việc chênh lệch giá giữa các căn hộ chung cư Quang Trung, thì sẽ giao cho tỉnh, thành phố để có hướng giải quyết hợp lý. ông Phơcs cũng đề nghị tỉnh, thành phố cần có ý kiến với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ cải tạo khu chung cư Quang Trung, đối với chủ đầu tư nào không đủ năng lực thì cắt hợp đồng ngay, còn người dân cũng cần đồng thuận để dự án được triển khai đúng tiến độ...Đồng thời, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri để trình lên Quốc hội và các bộ, ngành giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Lam Hà/VRTV