Nga đánh chặn 36 rocket bắn vào căn cứ không quân ở Syria
5/7/2019 7:22:19 AM

Lực lượng Nga tại căn cứ Hmeymim vô hiệu hóa hai đợt tấn công của phiến quân Hayat Tahrir al-Sham, không có thiệt hại về người và khí tài.

Tổ hợp phòng không Pantsir Nga triển khai tại căn cứ Hmeymim. Ảnh: Sputnik.

Tổ hợp phòng không Pantsir Nga triển khai tại căn cứ Hmeymim. Ảnh: Sputnik.

"Căn cứ không quân Hmeymim đã hai lần bị tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt trong ngày 6/5. Phòng không Nga đánh chặn toàn bộ 36 quả rocket phóng từ vùng đệm giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib do phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) thân al-Qaeda kiểm soát. Không có thiệt hại về người và khí tài", thiếu tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu trung tâm Hòa giải của Nga ở Syria, hôm qua cho biết.

Phiến quân HTS dùng máy bay không người lái (UAV) để trinh sát và hiệu chỉnh đường bắn cho pháo. Các trận địa của chúng nhanh chóng bị phát hiện và tiêu diệt bởi lực lượng không quân Nga và pháo binh Syria.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh không quân Nga đang hỗ trợ quân đội chính phủ Syria mở cuộc tấn công lớn nhất từ đầu năm nay nhằm vào các thành trì cuối cùng của phiến quân tại tỉnh Hama và Idlib.

Theo tướng Kupchishin, phiến quân Syria từng tìm cách tấn công căn cứ Hmeymim tổng cộng 12 lần trong tháng 4 bằng cách sử dụng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt cũng như UAV. Tuy nhiên, tất cả cuộc tấn công đều bị lực lượng Nga chặn đứng.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào cuối tháng 9/2015. Với sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng phần lớn lãnh thổ khỏi các nhóm phiến quân Hồi giáo. Dù rút một phần lực lượng khỏi Syria, Moskva vẫn duy trì sự hiện diện lâu dài tại hai căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim để thực hiện các sứ mệnh quốc tế trong tương lai.

Vị trí căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Đồ họa: BBC.

Vị trí căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria. Đồ họa: BBC.

Theo VNE

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh