Nghệ An: Sẽ xây dựng thí điểm 3 “trường học hạnh phúc“
5/14/2019 7:29:01 AM

Trường học hạnh phúc sẽ triển khai thí điểm từ năm học 2019 – 2020, trong đó lấy tiêu chí trường học không có hiện tượng vi phạm đạo đức nhà giáo, bạo lực học đường làm tiêu chí chính. Trên cơ sở đó nhận rộng ra các đơn vị khác trong những năm học tiếp theo.

"Trường học hạnh phúc" sẽ lấy tiêu chí là không có hiện tượng vi phạm đạo đức nhà giáo, bạo lực học đường.

Sáng ngày 13/5, Sở GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt chuyên đề Tư tưởng Hồ Chí Minh trong đổi mới giáo dục và đào tạo.

Tham dự hội nghị có Hiệu trưởng các trường THPT, Trưởng phòng GD&ĐT các huyện thành thị cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán trong toàn ngành giáo dục Nghệ An.

Tại hội nghị, lãnh đạo ngành giáo dục Nghệ An đã nhấn mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị trong toàn ngành.

Đặc biệt là trong giai đoạn hội nhập, cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, nền kinh tế thị trường có tác động nhiều mặt đến giáo dục. Vì vậy, bên cạnh chuyên môn, người thầy càng cần phải nêu cao vai trò gương mẫu, đạo đức nghề giáo.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục, đào tạo của đất nước. Trong các bức thư, điện, trong những lần gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân dân Nghệ An và các địa phương trong tỉnh, không lần nào Bác không nhắc tới công tác giáo dục.

Tại hội nghị, thực hiện và cụ thể hóa tư tưởng của Người, Sở GD&ĐT Nghệ an, Công đoàn Giáo dục tỉnh đã phát động triển khai kế hoạch “nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Qua đó nhằm góp phần tạo sự chuyển biến căn bản trong nhạn thức và hành động về đạo đức, năng lực ứng xử sư phạm của đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động. Hướng tới sự chuẩn mực, không vi phạm các quy định, quy chế của ngành, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Mục tiêu xây dựng môi trường nhà trường xanh, sạch, đẹp, thân thiệt, tích cực.

Xây dựng môi trường nhà trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, không có bạo lực học đường. Ngăn ngừa đấu tranh với các hành vi thiếu chuẩn mực, tổn thương danh dự, nhân phẩm đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Để thực hiện kế hoạch, các nhiệm vụ, giải pháp cũng được nêu ra, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông, triển khai các cuộc vận động của ngành. Tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm.

Đồng thời, xây dựng triển khai mô hình “trường học hạnh phúc, lựa chọn 3 trường trong khối trực thuộc Sở để thí điểm trong năm học 2019 – 2020. Lấy tiêu chí trường học không có hiện tượng vi phạm đạo đức nhà giáo, bạo lực học đường làm tiêu chí chính. Trên cơ sở đó nhận rộng ra các đơn vị khác trong những năm học tiếp theo.

Theo Báo giáo dục