TP Vinh: Báo động tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trong quá trình điểu trị
5/14/2019 2:56:32 PM

Việc sử dụng kháng sinh không đúng của con người như dùng không đủ liều, quá liều hay không phù hợp với căn nguyên gây bệnh…và lạm dụng kháng sinh trong quá trình điều trị là một trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh hiện nay. Tình trạng này đang trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe và sự phát triển của con người.

Upload

 

Bác sỹ Bùi Anh Sơn - Trưởng khoa hô hấp thăm khám cho con trai chị Lê Thị Huyền đang điều trị viêm phổi tại BV Sản Nhi

Con trai chị Lê Thị Huyền xã Quỳnh Văn – Quỳnh lưu điều trị viêm phổi tại khoa hô hấp bệnh viện Sản Nhi Nghệ an đã được 15 ngày thế nhưng tình trạng của bé lại chậm cải thiện bởi bé đang bị kháng với các loại kháng sinh. Nguyên nhân dẫn đến việc bé kháng thuốc kháng sinh bởi khi bị ho, sổ mũi mẹ của cháu thường xuyên tự mua thuốc ở các quầy thuốc trong xã và loại thuốc mà các nhà thuốc bán chủ yếu là kháng sinh . Theo chị Huyền thì dù bé mới 5 tháng tuổi nhưng đã dùng thuốc kháng sinh nhiều lần và mỗi lần đều điều trị dài ngày.

chị Lê Thị Huyền – xã Quỳnh Văn – Quỳnh Lưu – Nghệ an: “ Tôi có 5 đứa con, mỗi lần các cháu bị ốm tôi thường đi mua thuốc cho cháu uống chứ không đi khám, thì cũng theeys khỏi nhưng đên schaus này thì không khỏi nên tôi nhập viện mà mãi vẫn không khỏi được…”

Còn đối với trường hợp của cháu Trịnh Nguyễn Kim Ngân – xã Diễn Hồng – Huyện Diễn Châu – Nghệ an dù mới 3 tháng tuổi thế nhưng khi có các triệu chứng về đường hô hấp, mẹ cháu đã tự ý cho cháu uống các loại kháng sinh từ liều thấp cho đến cao với hy vọng sử dụng kháng sinh sẽ nhanh khỏi bệnh. Vì vậy khi nhập viện cháu đã bị kháng thuốc kháng sinh, mặc dù sức khỏe cháu đã ổn định và được xuất viện nhưng chắc chắn rằng nếu như các lần ốm tiếp theo bản thân cháu sẽ khó khăn trong quá trình điều trị nếu như có các biểu hiện tương tự.

Thực tế hiện nay đối với kháng thuốc kháng sinh thì khó tìm được loại thuốc điều trị , tỷ lệ tử vong cao, thời gian điều trị kéo dài, chi phí lớn thế nhưng số lượng bệnh nhân kháng thuốc kháng sinh lại có xu hướng ngày càng tăng cao và nhiều bệnh nhân không chỉ kháng một loại kháng sinh mà kháng nhiều loại kháng sinh. Theo Bộ y tế thì trong khi các nước trên thế giới đang dùng các loại kháng sinh thế hệ một thì ở Việt nam đã dùng đến các loại kháng sinh thế hệ 3, 4. Điều dễ dàng nhận thấy hiện nay đó là bất kì ai cũng có thể mua được thuốc kháng sinh tại các quầy thuốc mà không cần có đơn thuốc của các bác sỹ. Từ đầu năm 2018 đến nay bệnh viện sản nhi Nghệ an đã phối hợp với sở y tế đưa vào nghiên cứu 600 bệnh nhân đã và đang điều trị tại bệnh viện Sản nhi và trong số 600 bệnh nhân thì có hơn 100 bệnh nhân kháng từ 1 đến nhiều hơn 2 kháng sinh và nguyên nhân chủ yếu là: Có tiền sử sử dụng thuôc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, dùng kháng sinh khi chưa có dấu hiệu nhiễm khuẩn, đã điều trị kháng sinh ở tuyến dưới một thời gian và phải chuyển lên tuyến trên..

Tình trạng kháng lại các thuốc kháng sinh thường dùng, làm cho thuốc đó không còn tác dụng trên lâm sàng, không còn tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Khi đó thuốc kháng sinh đang dùng điều trị cho người bệnh không tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh. Ngay cả khi sử dụng kháng sinh thế hệ mới, không đúng chỉ định để điều trị căn nguyên, thời gian kéo dài. Tình trạng lạm dụng sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị đã và đang là một vấn đề đáng báo động, vì vậy hơn lúc nào hết cần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về sử dụng kháng sinh hợp lý, để giảm thiểu tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Hải Yến/VRTV

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh