Nghệ An xác định 17 xã, thị trấn không đảm bảo tiêu chí diện tích và dân số
5/21/2019 7:50:52 AM
Theo dự thảo Phương án tổng thể về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, Nghệ An xác định 17 đơn vị hành chính cấp xã không đảm bảo 50% tiêu chí cả về diện tích và dân số.

Chiều 20/5, tại phiên họp thường kỳ, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến dự thảo Phương án tổng thể về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Theo dự thảo Phương án tổng thể về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, Nghệ An có 17 đơn vị hành chính cấp xã không đảm bảo 50% tiêu chí cả về diện tích và dân số gồm:

Thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn); thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong); thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương); xã Thanh Tường (huyện Thanh Chương); xã Diễn Minh (huyện Diễn Châu); xã Nghi Hợp (huyện Nghi Lộc).

Các xã Nam Thượng và Nam Phúc (huyện Nam Đàn); xã Nghĩa Tân (huyện Nghĩa Đàn); xã Nghĩa Hòa (thị xã Thái Hòa). Huyện Hưng Nguyên có 7 xã: Hưng Thắng, Hưng Tiến, Hưng Xá, Hưng Nhân, Hưng Phú, Hưng Khánh và Hưng Lam.

Thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong chưa đủ 50% tiêu chí về dân số và diện tích. Ảnh tư liệu

Ngoài ra, huyện Quế Phong đề xuất thực hiện sáp nhập 2 xã Quế Sơn và Mường Nọc. Đây là hai xã có trên 50% tiêu chuẩn thuộc diện khuyến khích sắp xếp trong giai đoạn 2019 - 2021.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Sở Nội vụ đã trình bày phương án sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã không đảm bảo cả hai tiêu chí. Riêng thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) được đề xuất theo phương án không thực hiện sắp xếp do đặc thù vị trí địa lý, địa hình chia cắt bởi đồi núi, sông suối và có truyền thống lịch sử thành lập lâu đời.

Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh trình bày dự thảo Phương án tổng thể về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021. Ảnh: Thành Duy
Theo lộ trình, Phương án tổng thể về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, sau khi được UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua sẽ trình Bộ Nội vụ, Chính phủ.

Sau đó, thuê tư vấn xây dựng đề án chi tiết; lấy ý kiến cử tri các xóm thuộc các xã thực hiện sáp nhập; thông qua HĐND cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh về đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; trình Chính phủ thẩm định đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; tổ chức thực hiện sáp nhập.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị Sở Nội vụ thành lập đoàn kiểm tra, rà soát để chốt lại lần cuối số lượng đơn vị hành chính cấp xã cần phải sáp nhập. Lãnh đạo UBND tỉnh sẽ nghe thêm một lần trước khi trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Huyện Hưng Nguyên có 7 xã: Hưng Thắng, Hưng Tiến, Hưng Xá, Hưng Nhân, Hưng Phú, Hưng Khánh và Hưng Lam chưa đủ 50% tiêu chí cả dân số và diện tích. Ảnh: google maps
Phương án tổng thể về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021 cũng phải chuẩn bị kỹ các nội dung về tính chất, đặc thù, suy nghĩ của nhân dân, văn hóa, truyền thống, lịch sử, tôn giáo, địa hình; các khó khăn, thách thức đặt ra sau khi sáp nhập như: cán bộ, cơ sở vật chất, chế độ chính sách để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Sau khi phương án tổng thể được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua, lãnh đạo UBND tỉnh sẽ làm việc với Bộ Nội vụ về Phương án tổng thể về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong giai đoạn 2019 -  2021.

Cũng trong chiều nay, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng khác, như: Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua danh mục công trình dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An cần thu hồi đất quy định tại khoản 3, điều 62 Luật đất đai; Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ và trách nhiệm đóng góp đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy, cai nghiện tại gia đình và cộng đồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Dự thảo Đề án về bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An;...

Theo Báo nghệ an