Mỹ lên kế hoạch điều thêm 10.000 quân đến Trung Đông đối phó Iran
5/23/2019 7:18:50 AM

Lầu Năm Góc lên kế hoạch quân sự điều động lượng lớn binh sĩ đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một tiêm kích Super Hornet F/A-18E chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln ở Biển Đỏ hôm 10/5. Ảnh: Reuters.

Một tiêm kích Super Hornet F/A-18E chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln ở Biển Đỏ hôm 10/5. Ảnh: Reuters.

Các quan chức giấu tên Mỹ cho biết Lầu Năm Góc trong ngày 23/5 sẽ đệ trình lên Nhà Trắng kế hoạch triển khai bổ sung 10.000 quân đến Trung Đông nhằm tăng cường tiềm lực quân sự chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran.

Hiện chưa rõ liệu Nhà Trắng chấp thuận điều toàn bộ hay chỉ một phần số binh sĩ do quân đội Mỹ yêu cầu. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đang thảo luận về việc điều thêm các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot, chiến hạm đến khu vực để tăng cường giám sát Tehran.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ xây dựng kế hoạch quân sự đối với Iran. Trong kế hoạch tác chiến trước đó, Lầu Năm Góc dự định triển khai 120.000 quân nếu xung đột nổ ra. Lực lượng quân sự này tương đương số quân Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 và có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để huy động.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ lên cao sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận quốc tế 2015 nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran.

Giới chức Mỹ trong tuần tiết lộ Iran đã dỡ tên lửa khỏi các tàu gần bờ, nhưng các mối đe dọa hàng hải khác vẫn hiện hữu. Quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington chỉ muốn răn đe chứ không khiêu khích Iran ngay cả khi lợi ích của Mỹ ở Trung Đông bị đe dọa.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói sự leo thang căng thẳng giữa hai nước "sẽ để lại hậu quả đau thương" và Tehran không muốn điều đó xảy ra. Tuy nhiên, ông khẳng định Iran sẽ không đàm phán nếu Mỹ không tôn trọng họ.

Theo VNE