Tôm hùm đất nguy hại thế nào mà phải cấm buôn bán?
5/24/2019 7:38:51 AM
Tôm hùm đất được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Chúng ăn tất cả thủy sinh, khiến những loài tôm, cá đặc trưng có thể biến mất và gây hậu quả nặng nề cho ngành nông nghiệp.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, cho hay nguyên nhân tôm hùm đất hay còn gọi là tôm càng đỏ bị cấm tại Việt Nam là chúng không có giá trị kinh tế cao, thậm chí có thể phá hoại mùa màng nếu quản lý không tốt.

“Sau khi nghiên cứu, chúng tôi đã đưa ra khuyến cáo không phát triển loại tôm này ở nước ta từ nhiều năm nay”, ông cho biết.

Tôm hùm đất nguy hại thế nào mà phải cấm buôn bán?
Kinh doanh, tiêu thụ tôm càng đỏ ở Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm.

PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), cũng từng cho rằng loài tôm này vừa phá hại lúa, kênh mương, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật kể cả người.

Theo tìm hiểu, tôm hùm đất được nuôi ở nhiều quốc gia như Mỹ, Australia hay Trung Quốc. Tuy nhiên, sau một thời gian du nhập vào Việt Nam, năm 2013, loài sinh vật này đã được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, phát triển.

Tôm hùm đất theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là loài thủy sinh sống bò dưới đáy, ăn tạp, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao. Loài tôm hùm này ăn cả động vật sống lẫn động vật chết và thực vật. Việc cạnh tranh nguồn thức ăn trực tiếp với sinh vật bản địa như vậy có thể khiến những loài tôm, cá đặc trưng biến mất.

Ngoài ra, với đôi càng to khỏe màu đỏ, tôm hùm đất dễ dàng cắt ngang thân cây lúa hay phá hoại búp cây non, thủy sinh, tạo ra mối nguy hại cho môi trường và tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp.

Loài tôm càng đỏ này không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Theo đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Mới đây, trước thông tin tôm hùm đất Trung Quốc ồ ạt tràn sang Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát loài sinh vật này.

Ngay sau đó, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã phát đi thông báo đề nghị các Cục Quản lý thị trường tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với tôm càng đỏ tại Việt Nam.

Chỉ trong vòng một tuần, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 7 vụ vi phạm với tổng số lượng lên đến 945 kg tôm hùm đất nhập lậu.

Theo Tri thức trẻ