Cáp quang biển APG gặp sự cố, ảnh hưởng tốc độ Internet tại VN
5/28/2019 7:42:29 AM

Sự cố với tuyến cáp APG khiến người dùng Việt Nam sẽ một lần nữa phải đối mặt với tình trạng Internet không ổn định. Đây là lần thứ 4 tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố kể từ đầu năm 2019.

Theo thông tin VietNamNet mới nhận được, tuyến cáp quang biển APG nối với Việt Nam đi quốc tế vừa gặp sự cố.

Hiện vẫn chưa rõ sự cố trên diễn ra trên phân đoạn nào của tuyến cáp này. Tuy nhiên, chia sẻ với phóng viên VietNamNet, một nhà cung cấp dịch vụ Internet cho biết nhiều khả năng đây là một sự cố đứt cáp. Hiện vẫn chưa rõ phải mất bao lâu mới có thể khắc phục được sự cố này.

Cáp quang biển APG gặp sự cố, ảnh hưởng tốc độ Internet tại VN
Tuyến cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway).

APG (Asia Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển có lưu lượng lớn nhất đang hoạt động tại khu vực châu Á, băng thông tối đa lên tới 54 Tbps.

APG có chiều dài 10.400 km, đặt ngầm dưới Thái Bình Dương, đi qua 9 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuyến các quang biển này được các công ty viễn thông trong nước là VNPT, Viettel, FPT và CMC tham gia đầu tư cùng với các nhà mạng quốc tế như một giải pháp nhằm giúp đường truyền Internet Việt Nam ổn định hơn khi bớt phải phụ thuộc vào tuyến cáp AAG.

APG chính thức vận hành và đi vào hoạt động kể từ đầu năm 2017. Tuy nhiên kể từ đó đến nay, tuyến cáp này thường xuyên gặp phải những sự cố nghiêm trọng. Kể từ đầu năm 2019 đến nay, sự cố này đã là lần thứ 4 tuyến cáp quang biển APG phải dừng hoạt động.

Theo Vietnamnet