Ban thường vụ Thành ủy họp phiên thường kỳ tháng 5 năm 2019
5/28/2019 3:58:07 PM

Sáng ngày 28 tháng 5, BTV Thành ủy Vinh tổ chức phiên  họp thường kỳ tháng 5 năm 2019 để nghe và cho ý kiến vào các nội dung: kết quả 3 năm thực hiện NQ 03 của BCH Đảng bộ Thành phố Vinh khóa 23 về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ QPAN giai đoạn 2016 – 2020;  đề án kiện toàn tổ chức và hoạt động đội quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh và đội quy tắc trật tự đô thị các phường, xã. Đ/c Nguyễn Văn Lư – phó bí thư thường trực thành ủy chủ trì cuộc họp. Về dự có đ/c Lê Ngọc Hoa  - Tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó bí thư thường trực thành ủy phát biểu tại hội nghị

Trong 3 năm qua cấp ủy chính quyền thành phố đã tích cực chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt các nội dung, nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch cấp trên, bám sát tình hình thực tiễn địa phương. Công tác phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ tập trung đấu tranh với số đối tượng chống đối và các loại tội phạm, giữ vững ổn định xã hội. Qua đó tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý nhà nước về công tác quốc phòng an ninh, nâng cao vai trò trách  nhiệm của các cấp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và PT bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ vững an ninh chính trị, TTAT XH trên địa bàn. LL vũ trang TP được Bộ tư lệnh quân khu 4 tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng; Được chủ tịch nước tặng huân chương bảo vệ tổ quốc hạng nhì, Bộ công an tặng cờ đơn vị dẫn đầu PT thi đua bảo vệ an ninh tổ quốc.

Tại cuộc họp, phát biểu chỉ đạo Thành phố Vinh, đ/c Lê Ngọc Hoa – PCT UBND tỉnh  nhấn manh: thời gian tới, Thành ủy nên có nghị quyết để bứt phá phát triển KT- XH thành phố, từ đó sẽ đảm bảo được ANQP, TTATXH. Chỉ đạo các địa phương, đơn vị xây dựng hệ thống CT vững mạnh, xây dựng niềm tin của cán bộ Đảng viên, nhân dân đối với lãnh đạo, cấp ủy chính quyền các cấp.

Về một số nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới, đ/c chủ trì cuộc họp Nguyễn Văn Lư chỉ đạo: Cơ quan công an, quân sự cần quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, NQ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trường học, các cơ quan, đơn vị; nâng cao vai trò của các cụm an toàn làm chủ. Đẩy mạnh PT bảo vệ an  ninh tổ quốc. Tham mưu xử lý các vấn đề bức xúc điểm nóng về tôn giáo, đơn thư, giải phóng mặt bằng; đầu tư SVC cho cơ quan công an quân sự, tăng cường công an chính quy về phường xã. Diễn tập các tình huống giải định đảm bảo yêu cầu.

Đối với đề án kiện toàn tổ chức và hoạt động của đội quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh và đội quy tắc trật tự đô thị tại các phường, xã, mục tiêu đặt ra là:  tăng cường sự tham gia có hiệu quả của các lực lượng công an, bảo vệ dân phố, cán bộ khối xóm vào công tác đảm bảo trật tự đô thị, phương án kiện toàn không làm tăng chi ngân sách, tăng biên chế trong lĩnh vực quản lý trật tự đô thị; chính quy hóa đội ngũ làm công tác trật tự đô thị. Tại cuộc họp, BTV Thành ủy, các phòng chuyên môn liên quan đã bàn giải pháp để tìm cơ chế hợp đồng đối với đội quản lý trật tự đô thị; theo đó TP dự kiến xin cơ chế UBND Tỉnh để lại nguồn xử phạt vi phạm hành chính để chi trả cho các hợp đồng tự trang trải khoảng 5,5 tỷ đồng/năm. Phải tinh gọn cắt giảm hợp đồng dài hạn, rà soát, xây dựng vị trí việc làm để cân đối ngân sách với con số 75 cán bộ. Thành phố cũng đã phân chia nhóm các phường, xã để bố trí đội ngũ cán bộ QLTT đô thị tăng cường. Nhóm 1 có 10 phường xã bố trí 3cán bộ, nhóm 2 là bố trí 2 người, đối với các xã Nghi Ân, Nghi Đức, Nghi Kim, Nghi Liên, Hưng Hòa sẽ bố trí 1 người.

Ngân Hà/VRTV