TP Vinh: Khẩn cấp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
5/28/2019 4:09:37 PM

Hiện nay, trên tuyến quốc lộ 1A chỉ duy nhất còn TP Vinh chưa có dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện. Thành phố hiện đang chủ động các giải pháp khẩn cấp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Upload

Người dân chủ động phun tiêu độc khử trùng tại cơ sở chăn nuôi của gia đình mình

 

Là một hộ dân có truyền thống chăn nuôi lợn nhiều năm nay, bình quân một năm gia đình anh Nguyễn Văn Lập – Xóm 22, xã Nghi Phú, TP Vinh nuôi 4 lứa lợn, mỗi lứa từ 40 - 45 con. Trong thời điểm dịch tả lợn Châu Phi bùng phát mạnh như hiện nay, những ngày này, gia đình anh Lập thường xuyên chủ động phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột, vệ sinh chuồng trại để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi cho đàn lợn của gia đình.

Xã Nghi Phú hiện có hàng chục hộ chăn nuôi và 33 hộ hoạt động giết mổ gia súc. Hàng ngày, có hàng trăm con lợn từ các địa phương trong cả nước được thu mua đưa về tập kết, nuôi nhốt tại các hộ gia đình. Bình quân mỗi ngày, có trên 200 con lợn và 25 con trâu bò được giết mổ tại Nghi Phú. Sản phẩm thịt sau khi giết mổ được đưa ra thị trường thành phố và một phần được các hộ tiểu thương vận chuyển đi tiêu thụ ở Hà Nội. Do vậy, vấn đề kiểm dịch nguồn gốc lợn và sản phẩm thịt lợn sau giết mổ gặp không ít khó khăn

Không chỉ khó khăn trong vấn đề kiểm dịch, mà việc kiểm soát hoạt động giết mổ tại xã Nghi Phú hiện đang tồn tại nhiều bất cập. Nguyên nhân lò giết mổ tập trung tại xã đã ngừng hoạt động trên 2 tháng nay, do không có địa điểm giết mổ nên 33 hộ dân tại xã Nghi Phú đã xây lò và tự ý giết mổ tại nhà. Trong đó, có nhiều lò giết mổ xây dựng trong khu dân cư gây mất an toàn vệ sinh thú y, hệ thống xử lý nước thải, rác thải không được đầu tư mà chủ yếu thải thẳng ra môi trường, ra ao hồ, đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường.

Trên địa bàn thành phố Vinh hiện có gần 6.000 con lợn nuôi rải rác ở 25 phường, xã. Trước những khó khăn trên, hiện thành phố đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch. Cùng với nỗ lực của người chăn nuôi, ngành chuyên môn cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trong phòng chống dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cá nhân, tổ chức vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. Thành lập chốt kiểm dịch tại cửa ngõ ra vào thành phố và 2 tổ công tác lưu động liên ngành làm việc 24/24h, chủ động các biện pháp phòng chống để ứng phó với dịch bệnh.

Đến thời điểm này dịch tả lợn châu Phi chưa xâm nhập vào địa bàn TP Vinh. Tuy nhiên, để không chủ quan trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, TP Vinh tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại, đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, nhằm hạn chế tối đa những tổn thất do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Võ Huyền/VRTV

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh