Trump có nhiều cơ hội tái đắc cử Tổng thống Mỹ
5/30/2019 7:26:29 AM

Tổng thống Trump được dự báo sẽ tiếp tục nhiệm kỳ hai do có nhiều lợi thế về hiệu quả kinh tế và chính trị.

Ông Trump tại một chiến dịch vận động tranh cử ở bang Ohio ngày 27/10/201. Ảnh: Reuters.

Trump trong một buổi vận động tranh cử ở bang Ohio, Mỹ năm 2016. Ảnh: Reuters.

Ít nhất ba mô hình dự báo cho thấy Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Các mô hình dự báo này được đề cập trong bài viết gần đây của Steven Rattner, người từng là cố vấn Bộ Tài chính Mỹ dưới thời Obama.

Rattner cho hay một trong những mô hình dự báo đáng tin cậy nhất được đưa ra bởi giáo sư Ray Fair tại Đại học Yale. Giáo sư Fair dự đoán người có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bằng việc kết hợp các yếu tố như tỷ lệ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và lợi thế đương nhiệm.

Chính mô hình này của Fair đã dự đoán rằng Obama sẽ nhận được 53,1% phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, chỉ lệch một chút so với kết quả thực tế 53,7%. Dự báo theo mô hình này về kết quả của Obama năm 2012 chỉ lệch 0,2% so với số phiếu thực tế.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, mô hình của Fair dự đoán Trump sẽ giành được 54,1% số phiếu phổ thông, nhưng kết quả thực tế là ông chỉ thu về 48,8% phiếu phổ thông và chỉ chiến thắng nhờ phiếu đại cử tri. Rattner cho rằng mô hình này có thể chưa tính đến một số đặc thù riêng trong tính cách của Trump và không dự tính được tâm lý bất mãn của nhiều cử tri Mỹ với ứng viên này.

Mô hình dự đoán thứ hai được Mark Zandi, nhà kinh tế học tại tổ chức xếp hạng tín dụng và phân tích Mỹ Moody xây dựng. Zandi cũng xem xét một vài mô hình khác và thấy rằng Trump có thể áp đảo trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngoài ra, những phân tích về đại cử tri đoàn của Donald Luskin, chuyên gia công ty tư vấn Trend Macrolytics, cho thấy đương kim Tổng thống Mỹ có cơ hội tốt để tái đắc cử trong cuộc chạy đua sắp tới.

Trump khẳng định ông sẽ quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau nhằm tiếp tục thực hiện cam kết "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" của mình.

Theo VNE

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh