Hàn Quốc bắt nhóm người Việt làm giả giấy phép lái xe
5/30/2019 7:31:03 AM

Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một nhóm người Việt Nam với cáo buộc làm giả giấy phép lái xe để giúp các đồng hương nhận bằng lái xe tại Hàn Quốc dễ dàng hơn.

Hàn Quốc bắt nhóm người Việt làm giả giấy phép lái xe - 1

(Ảnh minh họa: Korea Times)

Cơ quan Cảnh sát thành phố Busan, Hàn Quốc hôm nay 29/5 thông báo họ đã giam giữ một người đàn ông Việt Nam 28 tuổi và bắt 4 người khác, song không giam giữ, với cáo buộc can thiệp vào dịch vụ công và làm giả giấy tờ tùy thân.

Cảnh sát Busan cũng triệu tập 26 công dân Việt Nam khác. Đây là những người đã đưa tiền cho nhóm đối tượng trên để lấy giấy phép lái xe Hàn Quốc bất hợp pháp.

Trước khi bị bắt, nhóm 5 người Việt Nam đã đăng quảng cáo trên mạng xã hội, hứa hẹn sẽ giúp các đồng hương tại Hàn Quốc nhận bằng lái xe của nước sở tại nếu họ chưa có bằng lái xe của Việt Nam hoặc gặp khó khăn trong việc nhận bằng lái xe của Hàn Quốc.

Theo quy định hiện hành, Việt Nam là một trong 136 quốc gia ký thỏa thuận với Hàn Quốc, trong đó cho phép những người đã có bằng lái xe của Việt Nam có thể đổi lấy bằng lái xe của Hàn Quốc mà không cần tiến hành thêm các thủ tục hoặc các bài kiểm tra bổ sung.

26 công dân Việt Nam đã gửi hộ chiếu, tờ khai đăng ký dành cho người nước ngoài, ảnh chứng minh thư và số tiền từ 700.000 won (khoảng 58,6 USD) - 1 triệu won đến nhóm người trên. Nhóm này sau đó sẽ “phù phép” ra các bằng lái xe giả của Việt Nam và gửi lại cho khách hàng.

Các khách hàng Việt Nam sau đó tới các trung tâm sát hạch lái xe tại Hàn Quốc để đổi các bằng lái xe giả của Việt Nam lấy bằng lái xe của Hàn Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết nhóm đối tượng người Việt thậm chí còn “chế” vé máy bay giả trở về Việt Nam. Các khách hàng mang số vé giả này tới các trung tâm sát hạch để nhận lại bằng lái xe giả của Việt Nam mà họ đã nộp trước đó. Sau đó, họ sẽ xé bỏ các bằng lái giả này để tiêu hủy chứng cứ.

Điều đáng lưu ý là vì lý do nào đó, các trung tâm sát hạch đã không thu lại các giấy phép lái xe của Hàn Quốc khi trả các giấy phép lái xe của Việt Nam cho nhóm công dân người Việt. Do vậy, ngay cả khi đã được trả lại các bằng lái xe của Việt Nam, 26 người Việt vẫn lái xe tại Hàn Quốc với bằng do nước này cấp.

Cảnh sát Hàn Quốc đang đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) mở cuộc điều tra để phát hiện thêm đồng phạm tại Việt Nam của nhóm làm giả giấy tờ trên. Cảnh sát cũng khuyến cáo Cục Đường bộ Hàn Quốc, cơ quan phụ trách quản lý giấy phép lái xe, khắc phục các lỗ hổng trong chương trình trao đổi giấy phép lái xe dành cho người nước ngoài.

Theo Dân Trí