Duterte buồn vì yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông
6/1/2019 7:08:20 AM

Tổng thống Philippines cảnh báo Biển Đông sẽ trở thành "điểm nóng rắc rối" từ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Duterte tại Diễn đàn Tương lai châu Á ở Nhật Bản ngày 31/5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines Duterte phát biểu tại Diễn đàn Tương lai châu Á ở Nhật Bản ngày 31/5. Ảnh: Reuters.

"Tôi yêu Trung Quốc, nhưng chúng ta cần đặt ra câu hỏi là việc một nước đòi yêu sách với cả một vùng biển có đúng đắn không?", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 31/5 phát biểu tại Diễn đàn Tương lai châu Á ở Tokyo, thể hiện nỗi thất vọng với các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Tôi thấy buồn và bối rối, nhưng không tức giận, vì tôi chẳng thể làm gì cả", Duterte nói. "Tôi chỉ hy vọng Trung Quốc sẽ sớm đưa ra bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)".

Đề cập đến việc Mỹ cùng các đồng minh Anh, Pháp đang hiện diện ngày càng nhiều ở Biển Đông, Tổng thống Philippines cho rằng việc nhất trí COC càng bị trì hoãn lâu, Biển Đông càng có nguy cơ trở thành một "điểm nóng rắc rối".

"Trung Quốc nói đây là đất của họ, là biển của họ, bất cứ ai đến đó sẽ phải đối mặt với họ, có thể là bằng vũ khí", Duterte nói thêm. "Philippines rất nhỏ bé, chúng tôi không đủ khả năng gây chiến với bất cứ nước nào, không chỉ là với Trung Quốc".

Sau khi lên nắm quyền năm 2016, Tổng thống Duterte thường xuyên bày tỏ quan điểm rời xa đồng minh truyền thống Mỹ và ngả về phía Trung Quốc để đổi lấy các khoản đầu tư về kinh tế, thương mại. Tuy nhiên, hồi tháng 4, Duterte cảnh báo Trung Quốc tránh xa bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, đe dọa sẽ có hành động quân sự nếu Bắc Kinh tìm cách chiếm bãi cạn này.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông bằng "đường 9 đoạn" bất chấp luật pháp quốc tế và phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực. Nước này gần đây tăng cường hoạt động cải tạo, bồi đắp đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông và tiến hành các hoạt động quân sự hóa, vấp phải sự chỉ trích của dư luận quốc tế.

 

Theo Dân Trí

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh